Đức ca ngợi "chiến thuật du kích" của Tướng Giáp

Cập nhật: 05-10-2013 | 00:00:00

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên lễ đài tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, ngày 1-1-1955, nơi hàng chục vạn nhân dân Thủ đô tổ chức mít tinh và tuần hành mừng Trung ương Đảng, Chính phủ và Hồ Chủ tịch trở về Thủ đô. Ảnh: TTXVNTheo phóng viên TTXVN tại Berlin, với nhan đề "Người thắng cuộc ở Điện Biên Phủ đã qua đời", báo "Thời đại" của Đức cùng ngày đã đăng bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bộ quân phục trắng tại lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (2004) cùng bài viết dài điểm lại những chiến thắng lẫy lừng của Đại tướng, như kết liễu sự đô hộ của thực dân Pháp ở Đông Dương (1954), đánh đuổi quân Mỹ (1975).

Theo bài báo, chiến thuật đánh du kích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Việt Nam và là người học trò tin cậy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - đã truyền cảm hứng cho phong trào chống thực dân trên khắp thế giới và Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki (Tha-bô Bê-ki) hồi năm 2007 cũng từng khẳng định: "Trong cuộc đấu tranh của chúng tôi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những vị anh hùng dân tộc".

Báo "Tấm gương" cùng ngày cũng có bài viết về công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như về tình cảm yêu mến của người dân Việt Nam dành cho ông. Theo tác giả bài báo, chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ đạo việc mở con đường nổi tiếng mang tên Đường mòn Hồ Chí Minh dài trên 2.000 km để chi viện cho bộ đội. Đế quốc Mỹ đã rải chất độc da cam/dioxine xuống con đường này và đó là nguyên nhân dẫn tới nhiều trường hợp dị dạng, khuyết tật ở Việt Nam cho tới ngày nay.

Báo "Làn sóng Đức" cũng đăng bài viết về nhà giáo, nhà báo, vị thống lĩnh quân đội tự học, tự rèn Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bài báo nhắc lại lời phỏng vấn báo chí nước ngoài của Đại tướng nói: "Khi còn bé, tôi từng mơ một ngày được thấy nước tôi tự do, thống nhất. Và giấc mơ của tôi ngày đó đã trở thành sự thật".

Nhiều tờ báo khác của Đức như báo "Tấm gương hàng ngày", "Nước Đức mới", hãng tin DPA,... cũng đã có bài viết đánh giá cao công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc của nhân dân Việt Nam./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter