Đức Giáo Hoàng Shenouda III qua đời tại Ai Cập

Cập nhật: 19-03-2012 | 00:00:00

Truyền hình Ai Cập cho biết hôm thứ Bảy (17-3), Đức Giáo Hoàng Shenouda III, Giáo Hoàng của Chính thống giáo Coptic tại Alexandria vừa qua đời ở tuổi 89 tại Cairo, Ai Cập.

Đức Giáo Hoàng thứ 117 với tên thực là Nazeer Gayed sinh vào ngày 3-8-1923 tại thành phố Asyut của Ai Cập. Ông đã tốt nghiệp Đại học Cairo và Trường Dòng Chính thống Coptic.

  Giáo hoàng Shenouda, 88 tuổi, được bổ nhiệm làm Giáo hoàng năm 1971.Đức Giáo Hoàng Shenouda III là một người ủng hộ tích cực các cuộc đối thoại giữa những người có tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau.

Năm 1962, ông được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng của Trường Dòng Thần học Chính thống Coptic và lên ngôi Đức Giáo Hoàng Shenouda III vào năm 1971.

Hơn 40 năm qua, uy tín của ông đã lan rộng khắp Ai Cập đối với cả cộng đồng người theo đạo Thiên chúa và đạo Hồi.

Theo quy định, khoảng 2.000 người theo đạo thiên chúa dòng Coptic tại Ai Cập sẽ được triệu tập trong vòng 1 tuần để bắt đầu quá trình bầu chọn ra một Giáo hoàng mới.

Lãnh đạo và các tổ chức Thiên chúa giáo tại nhiều nước đã gửi điện chia buồn và tổ chức các lễ cầu nguyện cho Giáo hoàng Shenouda.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter