Dùng gỗ chế pin "xanh"

Cập nhật: 21-06-2013 | 00:00:00

Các chuyên gia của Đại học Maryland (Mỹ) cho hay đã phát minh thành công một loại pin thân thiện với môi trường, với gỗ làm thiết kế chính.

Nếu các dòng pin hiện tại thường sử dụng những chất nền quá cứng, thiết bị mới sử dụng các sợi gỗ được mạ thiếc nhằm giải tỏa áp lực xuất hiện khi các ion di chuyển.

Dòng pin mới được thiết kế dựa trên sợi gỗ - Ảnh: Ecofriend.com

Theo báo cáo trên chuyên san Letters, các chuyên gia Liangbing Hu, Teng Li và đồng sự cho hay đã chuyển sang dùng những sợi gỗ lấy từ loại cây thân mềm và được tự nhiên phú cho khả năng giữ nước giàu chất khoáng, tương tự như chất điện phân trong pin.

Họ sử dụng gỗ làm nền tảng cho pin natri-ion đang thí nghiệm, chọn natri thay cho lithium để tạo ra dòng pin thân thiện với môi trường hơn.

Trong phòng thí nghiệm, dòng pin mới chạy tốt suốt 400 vòng sạc-tháo điện, biến nó thành một trong những loại pin nano natri-ion bền nhất.

Loại pin này rất thích hợp cho các mục đích lưu trữ năng lượng trên diện rộng, như ở các trại phong năng hoặc trạm năng lượng mặt trời.

 

(Theo TNO)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter