Dùng vàng giả để lừa!

Cập nhật: 01-11-2013 | 00:00:00

     Các đối tượng Thượng Thị Trúc Ngân, Hà Thị Mai Tươi, Nguyễn Thị Thu Thảo sau khi bị bắt

 Giả thương hiệu…

Trao đổi với P.V, chị Nguyễn Thị Cẩm Hoa, chủ tiệm cầm đồ Nhựt Hoa ngụ khu phố 4, phường Hiệp An cho biết: Khoảng 17 giờ ngày 10-10, có 2 đối tượng nữ đi xe máy mang theo 2 chiếc vòng đeo tay đến tiệm để cầm. Qua xem xét, chị Hoa thấy số vàng trên được đựng trong bao ghi nhãn hiệu của một tiệm vàng có uy tín. Mặt trước của bao có ghi số điện thoại, địa chỉ của tiệm vàng K. ở xã Tương Bình Hiệp; mặt sau là biên nhận ghi rõ tên món hàng, cân nặng, loại vàng, giá tiền. “Tiệm vàng K. là tiệm vàng có uy tín trong vùng, nên khi nhìn vào biên nhận của tiệm vàng này, tôi không chút nghi ngờ đây lại là vàng giả, nên chấp nhận cầm với giá 1 triệu đồng/vòng”.

Đến ngày 13-10, có 2 đối tượng nữ lạ mặt khác đem đến cầm cho chị Hoa thêm 2 vòng nữ trang có cùng trọng lượng, loại vàng như trước đó; điểm khác biệt lần này là số vàng đựng trong bao ghi nhãn của tiệm vàng N. ở phường Hiệp An - cũng là tiệm vàng có uy tín. Những ngày sau nữa, chị Hoa tiếp tục nhận cầm thêm 4 chiếc vòng tương tự, với giá 1 triệu đồng/vòng. Tất cả số vàng trên đều được chứa trong bao ghi nhãn của 2 tiệm vàng K. và N. “Khi chợt nhớ ra, chỉ trong khoảng nửa tháng mà đã có nhiều đối tượng đem vòng vàng đến cầm nhưng không thấy họ đến chuộc, hơn nữa số vàng trên đều có trọng lượng giống nhau nên tôi nghi ngờ !?. Khi tôi đem số vàng trên đến tiệm vàng K. và N. để thử thì được chủ tiệm cho biết đây là vàng giả! nên tôi đã điện báo cho các “hiệp sĩ” của phường nhờ giúp đỡ”, chị Hoa giải bày.

Anh Nguyễn Văn Hồng, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm phường Hiệp An cho biết: “Ngay sau khi được chị Hoa báo tin, chúng tôi liền tiến hành xác minh vụ việc thì biết các đối tượng đem vàng đến tiệm cầm đồ Nhựt Hoa để cầm đều lạ mặt. Mỗi lần một đối tượng khác nhau, không ai giống ai. Hơn nữa, chúng thường tìm đến tiệm cầm đồ vào khoảng thời gian từ 17 - 18 giờ hàng ngày. Lúc này tiệm đông người ra vào nên chị Hoa sẽ mất tập trung, khó lòng phát hiện đây là vàng giả. Nhận thấy việc lừa đảo này là có băng nhóm tổ chức, nên chúng tôi đã báo sự việc lên công an phường. Qua đó, chúng tôi được công an hỗ trợ để nhanh chóng vạch mặt bọn lừa đảo trên”. Sau nhiều ngày tổ chức theo dõi, mai phục ở các tiệm vàng, tiệm cầm đồ; chiều ngày 23-10, khi được chị Hoa báo tin có 1 đối tượng từng đem vàng đến cầm đã xuất hiện; lực lượng chúng tôi đã ập vào mời cả hai cô gái về trụ sở công an làm việc. Lần này, chúng đến tiệm để cầm 1 nhẫn vàng có đính hột với giá 1,5 triệu đồng.

Lắm “chiêu”, nhiều kế!

Qua xác minh, 2 đối tượng khai tên Hà Thị Mai Tươi, SN 1993, quê Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang và Lê Thị Thu Thảo, SN 1977, quê huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cả 2 đều đang tạm trú tại nhà trọ của ông Út Một khu phố 3, phường Hiệp An. Tươi cho biết: chiếc nhẫn trên được một người bạn gái tên Ngân (không rõ họ tên và địa chỉ cụ thể) nhờ đem đến cầm tại tiệm cầm đồ của chị Hoa. Tươi cũng khai nhận vào ngày 13-10, Tươi và Thảo đã đem 2 chiếc vòng đến cầm tại tiệm Nhựt Hoa với số tiền 2 triệu đồng. Từ lời khai của 2 đối tượng trên, lực lượng tiếp tục truy bắt thành công thêm một đối tượng đã từng đem vàng giả đến cầm ở tiệm Nhựt Hoa, đó là Thượng Thị Trúc Ngân (Bảo Bảo), SN 1996, ngụ ấp 7, xã Tân An, TP.TDM. Các “hiệp sĩ” cho biết: Ngân là dân địa phương nhưng rất ít khi về nhà, đối tượng đang thuê nhà trọ của ông Út Một để ở, gần phòng trọ của Tươi và Thảo.

Tìm hiểu vì sao số vàng giả trên được đựng trong những bao ghi nhãn của những tiệm vàng có uy tín? Chúng tôi được bà T.T.L, chủ tiệm vàng lớn ở chợ Bưng Cầu, phường Hiệp An cho biết không khó để có được những bao ghi nhận của các tiệm vàng; bởi khi khách vào mua vàng, chủ tiệm phải đưa bao bì đựng, đây cũng là một cách gầy dựng thương hiệu đã có từ lâu của các tiệm vàng. Tuy nhiên, mặt sau của bao đựng vàng cũng đồng thời là ghi nhận về loại vàng, trọng lượng, số tiền của khách hàng. Chỉ cần có được cái bao này, các đối tượng rất dễ dàng làm giả và đem in với số lượng nhiều. Thậm chí, chúng còn học cách viết giống tuồng chữ của các chủ tiệm vàng ghi lên bao, có khi còn làm giả luôn mộc khắc tên tiệm, tuổi vàng lên món nữ trang.

Bà L. cho biết chủ tiệm như bà cũng đã từng bị lừa! Cách đây khoảng 1 năm, có 2 đối tượng tìm đến tiệm của tôi mua 1 sợi dây chuyền vàng 9999, với giá gần 20 triệu đồng. Khi ra về, chúng bảo tôi ghi rõ trọng lượng, loại vàng, giá tiền… vào sau bao ghi nhận. Khoảng 3 ngày sau, lúc đó khoảng 17 giờ, chúng đem sợi dây chuyền này lại bán. Lúc đó trong tiệm rất đông khách nên tôi không có thời gian xem xét kỹ, hơn nữa cầm sợi dây chuyền mà mình vừa mới bán ra, chính mình là người viết ghi nhận lên bao bì nên tôi không chút nghi ngờ. Tuy nhiên, khi chúng đã rời khỏi tiệm, tôi đem sợi dây ra xem mới tá hỏa vì đã bị làm giả! Chúng cắt 2 đoạn ngắn ở đầu dây chuyền thật rồi hàn vào dây chuyền giả, trọng lượng vẫn không thay đổi nên rất khó phát hiện. Khoảng vài tháng sau, cũng với kịch bản này, bọn lừa đảo đã tìm đến mua sợi dây chuyền; sau đó quay trở lại bán thì bị tôi phát hiện ra nhưng chúng đã nhanh chân tẩu thoát khi tôi điện báo công an…

Theo giải thích của bà chủ tiệm vàng, cho thấy các đối tượng đang dùng vàng giả để lừa đảo có thủ đoạn hết sức tinh vi. Bọn chúng không chỉ nhắm đến các tiệm cầm đồ để ra tay, mà còn dám qua mặt các chủ tiệm vàng. Tuy nhiên, từ lời khai của những đối tượng đã bị “sa lưới” nêu trên, các trinh sát sẽ sớm phanh phui, lần tìm ra kẻ chủ mưu.

QUẢNG ĐIỀN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter