Đừng xát muối vào lòng cha mẹ!

Cập nhật: 29-12-2012 | 00:00:00

“Công cha như núi thái sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Đó là bài học từ thuở vỡ lòng mà hầu như đứa trẻ Việt Nam nào cũng thuộc rành rọt.

Xã hội càng hiện đại, càng phải văn minh. Vậy mà tình trạng người già bị ngược đãi xảy ra ngày càng nhiều. Nhiều đứa con đã thẳng tay đuổi cha mẹ già ra khỏi nhà, thậm chí đánh đập dã man người đã mang nặng đẻ đau... vì coi họ là gánh nặng.

Gần đây nhất là sự việc của cô con gái Trần Thị Cúc (40 tuổi đánh gãy tay mẹ đẻ là cụ bà Nguyễn Thị Lương (81 tuổi) ở xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam). Hàng xóm ở xung quanh bà Lương còn cho biết: “Cả năm qua, tôi thường xuyên chứng kiến cảnh cô Cúc đánh mẹ mình. Thậm chí, có bữa cô ấy còn đổ cả cơm ra đường không cho mẹ ăn” .

Nhìn bức ảnh, nhìn vẻ mặt còn hớt hải của cụ Lương thấy thật thương xót. Mang nặng đẻ đau, hy sinh một đời vì con cái để đến khi gần đất xa trời còn phải chịu cảnh cay nghiệt, đớn đau. Anh thanh niên ngồi cạnh ân cần giúp bà cầm cây gậy để chống, có thể là hàng xóm, cũng có thể là người xa lạ với bà cụ, vậy mà…

Thấy mà sửng sốt và đau lòng. Dù cha mẹ già yếu, không còn đủ khả năng lao động và tự chăm sóc mình… thì bất luận trong hoàn cảnh nào, người già cũng cần được tôn trọng và bảo vệ.

Điều 35, Luật Hôn nhân và Gia đình có quy định về nghĩa vụ của con đối với cha mẹ là: “Con có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo với cha mẹ, lắng nghe những lời khuyên bảo đúng đắn của cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ. Nghiêm cấm con có hành vi ngược đãi, hành hạ, xúc phạm cha mẹ”. Đừng vì bất cứ lý do nào mà để mất đi thứ tình cảm mẫu tử thiêng liêng nhất và cũng là đạo lý ngàn đời mà cha ông ta để lại…

T.THỦY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter