Được quan tâm chăm lo tết: Niềm vui của người lao động

Cập nhật: 17-01-2013 | 00:00:00

 DN công bố thưởng tết

Trong những ngày cuối năm, Bỉnh Dương đã có hàng trăm DN công bố mức thưởng Tết Nguyên đán cho NLĐ. Đây chính là thành quả của NLĐ sau một năm làm việc được DN quan tâm và đó cũng là niềm động viên chia sẻ khó khăn để NLĐ gắn bó lâu dài với DN. Các DN sẽ thực hiện chi thưởng tết cho NLĐ từ ngày 10-1 đến ngày 6-2-2013. Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản Becamex Vũ Đình Đáng cho biết: “Trong năm 2012, tuy vẫn còn khó khăn nhưng Công ty Cổ phần Khoáng sản Becamex (xã An Bình, Phú Giáo) đã cố gắng tạo việc làm ổn định cho hơn 130 CB-CNLĐ. Điều đáng ghi nhận là sự đồng thuận cao giữa BGĐ và CNLĐ để cùng sản xuất và đạt chỉ tiêu đề ra. Để ngày tết của CB-CNLĐ công ty được đầy đủ và trọn vẹn hơn ngay từ những ngày đầu tháng 12-2012, BGĐ công ty đã có kế hoạch xét thưởng Tết Nguyên đán 2013 cho CB-CNLĐ, tặng quà và các chế độ phúc lợi khác cho họ. Theo đó, mức thưởng tết cho CB-CNLĐ công ty bằng với mức thưởng Tết Nguyên đán 2012 với mức thưởng cao nhất là 18 triệu đồng, thấp nhất 1 triệu đồng và trung bình 4 triệu đồng. Những ngày này, CNLĐ làm việc tại đây đang rất phấn khởi và vui mừng khi BGĐ đã công bố tiền thưởng tết và thời gian nghỉ tết cho NLĐ. Ông Vũ Đình Đáng cũng cho biết thêm: “Bước sang năm Quý Tỵ 2013, công ty sẽ tiếp tục chăm lo tốt các chế độ cho NLĐ như: Xây dựng môi trường làm việc an toàn, tham gia đóng đầy đủ các chế độ BHXH; tổ chức khám bệnh định kỳ cho CB-CNLĐ”.    Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên phường Phú Lợi (TP.TDM) tổ chức chương trình vui tết 2012 cho thanh niên nhà trọ

Lương thưởng Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 cho 22.783 CB-CNLĐ Công ty TNHH Điện tử Foster (Việt Nam) cũng vừa được công bố mỗi người một tháng lương thứ 13. Để khuyến khích lao động trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán, Ban giám đốc đã quyết định thưởng nửa tháng lương cơ bản sau tết khi lao động đi làm việc trở lại. Đến nay, Công ty TNHH Sài Gòn Stec cũng đã có kế hoạch thưởng tết 2013 cho CB-CNLĐ với mức cao nhất 31.350.000 đồng và thấp nhất 2.650.000 đồng. Công ty hiện có 8.680 lao động, trong đó 5.292 lao động nữ và 35 lao động người nước ngoài. Trong năm 2012, công ty đã tăng vốn đầu tư từ 165 triệu lên 340 triệu USD, mở rộng thêm 1 xưởng sản xuất và tăng số lượng công nhân viên từ 6.000 người lên gần 9.000 người.

Đưa đón công nhân về quê ăn tết

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, tính đến ngày 14- 1-2013, Bình Dương có 809 DN báo cáo thưởng tết, trong đó có 790 DN có kế hoạch thưởng tết 2013 cho NLĐ; 18 DN chưa có kế hoạch thưởng tết. Mức thưởng cao nhất tạm tính đến nay ở Bình Dương là 350 triệu đồng thuộc về loại hình DN FDI (DN đầu tư nước ngoài), kế đến là DN dân doanh mức thưởng 60 triệu đồng và công ty TNHH do Nhà nước làm chủ sở hữu, DN 100% vốn Nhà nước có mức thưởng là 53 triệu đồng. NLĐ có dưới một năm làm việc thì mức thưởng được tính theo tỷ lệ số tháng làm việc.

Theo tìm hiểu tại một số DN thì NLĐ được nghỉ Tết Nguyên đán 2013 từ ngày 6-2 đến 17- 2-2013. DN nghỉ tết sớm nhất là ngày 1-2 và nghỉ tết trễ nhất là ngày 9-2. Chuyện tàu xe về quê ăn tết vẫn luôn là nỗi lo của nhiều công nhân. Những chuyến xe bão táp, cơm tù trên một đoạn đường, xe “nhồi nhét”, tăng giá vé hành khách vô tội vạ. Tết này Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương là một điển hình trong chăm lo tàu xe cho công nhân về quê ăn tết. Giám đốc nhân sự hành chánh Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương Nguyễn Hồng Anh cho biết: “Rạng sáng ngày 24 tháng chạp, 25 xe khởi hành sẽ đưa 870 CNLĐ về các tỉnh miền Tây, miền Trung và miền Bắc để đoàn tụ ăn tết cùng gia đình. Ngày mùng 6 tết, công nhân ở các tỉnh xa sẽ được công ty rước trở lại để bước vào sản xuất ngày đầu năm mới (mùng 9 tết)”. Cũng theo ông Anh: “Hơn 10 năm qua, Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương tổ chức đưa rước công nhân ở xa về quê ăn tết. Nhờ cách làm thiết thực này mà nguồn lao động sau tết công ty ổn định, ít biến động”. Hay những chuyến xe đầy nghĩa tình được Ban Thường vụ Trung ương Đoàn phối hợp cùng báo Thanh Niên và đơn vị Công ty Cổ phần Kinh Đô đã tổ chức trao tặng 250 vé xe tết cho TNCN khó khăn tỉnh Bình Dương về quê ăn tết trong khuôn khổ chương trình “Kinh Đô chở tết về nhà”. “Chương trình “Kinh Đô chở tết về nhà” là món quà xuân đặc biệt, chứa đựng cả tấm lòng, sự quan tâm, chia sẻ mà Kinh Đô dành gửi đến các anh chị em công nhân sau một năm làm việc. Bên cạnh các hoạt động chăm lo của DN, công đoàn cơ sở đối với CNLĐ tại đơn vị, Tết Nguyên đán 2013, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục tổ chức đưa một số cán bộ, đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) về quê ăn tết. Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Trương Thị Bích Hạnh, cho biết: Để động viên kịp thời NLĐ là cán bộ, ĐVCĐ vượt qua khó khăn gắn bó với DN, làm việc lâu dài tại Bình Dương, Ban Thường vụ Công đoàn các KCN Bình Dương đã đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh phân bổ 100 vé xe về quê ăn Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 cho cán bộ, ĐVCĐ (có quê từ Phú Yên đến Lạng Sơn) thuộc một trong các trường hợp sau: ĐVCĐ xuất sắc, có thời gian làm việc tại DN từ đủ 2 năm trở lên, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Bản thân ĐVCĐ bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông mất sức lao động từ 31% trở lên. Bản thân ĐVCĐ thường xuyên bị ốm đau hoặc có con thường xuyên bị ốm đau, điều trị dài ngày. Lễ đón cán bộ, ĐVCĐ về quê ăn Tết Nguyên đán 2013 xuất phát lúc 6 giờ ngày 6-2- 2013 (nhằm ngày 26 tháng chạp âm lịch) tại Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương.

VĂN SƠN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter