Đường vào trung tâm hành chính tập trung: Công trình trọng điểm tạo đà phát triển

Cập nhật: 10-05-2014 | 00:00:00

UBND thành phố Thủ Dầu Một (TP.TDM) vừa làm lễ khởi công (giai đoạn 2 và 3) công trình đường vào Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh. Đây là công trình giao thông đô thị hiện đại với 8 làn xe, vận tốc thiết kế 80km/giờ, có dải phân cách giữa, cây xanh, vỉa hè, đèn chiếu sáng. Đặc biệt hệ thống hạ tầng kỹ thuật hai bên đường như cáp quang viễn thông, điện lực, cấp nước đều được ngầm hóa đúng tiêu chuẩn của một đô thị văn minh, hiện đại.

Tầm cỡ và hiện đại

Công trình đường vào Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh có tổng chiều dài 6,6km, bắt đầu từ vòng xoay đại lộ Bình Dương - Phạm Ngọc Thạch (hay còn gọi là ngã 5 Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đến giáp đường tạo lực số 6, đi qua các phường Hiệp Thành, Phú Mỹ và Hòa Phú của TP.TDM. Công trình được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị loại III, bề rộng mặt đường 33,5m, vận tốc tối đa 80kmgiờ với 8 làn xe được thảm bê tông nhựa nóng. Nền đường rộng 51,5m, có dải phân cách giữa, cây xanh, đèn chiếu sáng. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật hai bên đường như cáp viễn thông, điện lực, cấp thoát nước đều được thiết kế ngầm. Ven đường còn có các trạm xe buýt với hệ thống bảng chỉ dẫn, trong đó có bảng chỉ dẫn dành cho người mù, người khuyết tật, đúng tiêu chuẩn của một đô thị văn minh, hiện đại. Tổng vốn đầu tư công trình là 1.917 tỷ đồng.

Do tầm quan trọng và quy mô, công trình được phân kỳ đầu tư làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã hoàn thành vào giữa năm 2013 với chiều dài 3,4km. Giai đoạn 2 và 3 có chiều dài 3,2km được UBND tỉnh cho phép khởi công cùng lúc. Liên doanh Tổng Công ty Becamex IDC và Công ty TNHH Viễn Đông trúng thầu thi công với giá 298 tỷ đồng. Thời gian thi công 115 ngày kể từ khi bàn giao mặt bằng.

Phát biểu tại lễ động thổ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Nam nhấn mạnh: “Đây là một trong 12 công trình trọng điểm của tỉnh nhằm khởi động xây dựng Thành phố mới Bình Dương văn minh, hiện đại. Riêng công trình này với quy mô lớn và đạt tiêu chuẩn của một đô thị hiện đại sẽ tạo sức bật mới trong việc gắn kết phát triển giữa đô thị trung tâm với chùm đô thị vệ tinh, hòa vào hệ thống giao thông của vùng và liên vùng”.

Nhân dân đồng tình

Tham dự lễ động thổ có trên 100 hộ dân đại diện cho các hộ có nhà đất phải giải tỏa phục vụ công trình đều tỏ ý vui mừng. Công trình không chỉ góp phần làm thay đổi diện mạo của một thành phố đang trên đà phát triển mà còn trực tiếp mang lại cơ hội làm ăn cho người dân sống hai bên đường.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, TP.TDM cho biết: “Để được bà con nhân dân đồng tình ủng hộ, trước tiên địa phương đã xác định về tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển chung của tỉnh, của thành phố và của địa phương. Từ đó địa phương đã cùng các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, phố biến và trực tiếp vận động để bà con hiểu rõ ý nghĩa, lợi ích của công trình đối với sự phát triển chung và lợi ích trực tiếp của bà con. Từ đó bà con sẵn sàng hợp tác, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi, bàn giao đủ mặt bằng cho đơn vị thi công mà còn tích cực tham gia giám sát cộng đồng, bảo đảm công trình thi công đúng chất lượng, tiêu chuẩn thiết kế”.

Thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Trần Văn Nam đã cảm ơn bà con cô bác trong vùng dự án đã tích cực hưởng ứng, ủng hộ chủ trương và hợp tác tốt với địa phương trong việc giải tỏa, bàn giao mặt bằng, đưa công trình về đích đúng kế hoạch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà tiếp tục phát triển.

Cam kết của đơn vị thi công

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC Nguyễn Văn Hoàng, đại diện đơn vị thi công cam kết: “Công trình có thể hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2014. Tổng Công ty Becamex IDC là đơn vị có nhiều kinh nghiệm và đã xây dựng thành công nhiều công trình giao thông, hạ tầng quan trọng của tỉnh. Becamex IDC xác định đường vào Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh là công trình quan trọng vừa mang tính huyết mạch trong hệ thống giao thông nội tỉnh vừa tạo sức bật kết nối với hệ thống giao thông của vùng, hòa vào hệ thống giao thông quốc gia, nên tổng công ty đã sẵn sàng và chủ động về nhân lực, xe máy, vật tư thiết bị để bắt tay vào thi công đúng chất lượng, tiến độ, thẩm mỹ”.

Ông Phạm Phước Tân, Phó Giám đốc Công ty Lâm sản xuất nhập khẩu Bình Dương (Gilimex), đại diện đơn vị tư vấn giám sát cũng cam kết: “Đơn vị có đủ năng lực về nhân sự, máy móc hiện đại và đã có nhiều kinh nghiệm giám sát các công trình quan trọng của tỉnh, kết hợp xử lý vướng mắc, khó khăn, bảo đảm quá trình thi công an toàn, đúng chất lượng, bảo đảm vệ sinh môi trường”.

Với nỗ lực và quyết tâm cao của địa phương và các ngành hữu quan đã tạo được sự đồng tình ủng hộ trong cộng đồng dân cư. Cùng với cam kết trách nhiệm của đơn vị thi công, tư vấn giám sát, công trình đường vào Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh sẽ về đích đúng kế hoạch, góp phần đưa thành phố Bình Dương trở thành đô thị văn minh hiện đại, trực thuộc Trung ương vào năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Nam: Phải tạo thuận lợi cho đơn vị thi công

Tôi yêu cầu các địa phương liên quan cùng các ngành hữu quan của tỉnh phải tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công thực hiện công trình đúng kế hoạch. Hệ thống hạ tầng liên quan công trình như cấp thoát nước, viễn thông, điện lực... địa phương và các ngành phải chủ động phối hợp với đơn vị thi công, thực hiện di dời, lắp đặt ngầm hóa đúng tiến độ, yêu cầu kỹ thuật, không được cản trở, kéo dài thời gian gây khó khăn trong quá trình thực hiện công trình.

• DUY CHÍ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter