Ecuador đổi chai nhựa lấy vé xe buýt để bảo vệ môi trường

Cập nhật: 09-09-2019 | 11:31:50

Khách sử dụng hệ thống trung chuyển bằng xe buýt của thành phố (Metrovia) đã có thể xếp hàng tại điểm đổi chai nước tự động vừa được triển khai với mức quy đổi một chai nước tương đương với 2 xu.


Người dân Ecuador được đổi chai nhựa tái chế lấy tiền để mua vé xe buýt. Nguồn: AFP

Bảo vệ môi trường đang được thực hiện một cách hiệu quả tại Ecuador, quốc gia có ba vùng địa lý nằm ở khu vực Nam Mỹ.

Theo giới chức Ecuador, với kế hoạch mới nhằm hạn chế ô nhiễm và rác thải, người sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại Guayaquil, thành phố cảng nằm ở phía Tây Nam Ecuador, đang được hưởng nhiều lợi ích.

Cụ thể, người dân được đổi chai nhựa tái chế lấy tiền để mua vé xe buýt. Hiện hành khách sử dụng hệ thống trung chuyển bằng xe buýt của thành phố (Metrovia) đã có thể xếp hàng tại điểm đổi chai nước tự động vừa được triển khai với mức quy đổi một chai nước tương đương với 2 xu.

Chỉ cần đổi 15 chai nước như vậy, người dân đã sở hữu một tấm vé Metrovia. Với mức quy đổi này, người tiêu dùng được lợi hơn khi bán các chai nước này cho những cơ sở tái chế.

Với 2,7 triệu dân, Guayaquil là thành phố đông dân thứ hai và là nơi thải ra lượng rác thải lớn nhất ở Ecuador. Mỗi ngày thành phố thải ra 4.200 tấn rác và chỉ có 14% số này được tái chế.

Sau hơn hai tháng thử nghiệm, người dân thành phố đã thu gom được 24.000 chai nước theo hình thức này.

Rác thải nhựa hiện đã trở thành vấn đề cấp bách đòi hỏi giải pháp ngay lập tức và hữu hiệu mang tính toàn cầu. Hiện đã có 80 nước trên thế giới đưa ra các lệnh cấm đối với các vật dụng nhựa sử dụng một lần, nhằm giảm lượng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ các đại dương trên thế giới.

Theo Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP), mỗi năm con người thải ra khoảng 300 triệu tấn rác nhựa, trong đó 8 triệu tấn trôi ra các đại dương.

Theo VIETNAM+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter