Ecuador tố Anh “dọa” xông vào sứ quán bắt ông chủ WikiLeaks

Cập nhật: 16-08-2012 | 00:00:00

Ecuador đã cáo buộc Anh “đe dọa” xông vào sứ quán nước này ở London để bắt giữ ông chủ sáng lập trang web WikiLeaks, Julian Assange.

Người sáng lập ra trang web gây nhiều tai tiếng WikiLeaks Assange đã tị nạn ở sứ quán Ecuador tại London hồi tháng 6 vừa qua, nhằm tránh lệnh dẫn đội tới Thụy Điển, nơi ông phải đối mặt với những chất vất liên quan đến các cáo buộc tấn công và hãm hiếp. Tuy nhiên Assange đã phủ nhận những cáo buộc này.

 Julian Assange đang tìm mọi cách để không bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi ông có thể sẽ bị kết án và bị chuyển đến Mỹ Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino cho biết quyết định về mong muốn tị nạn chính trị của người đàn ông 41 tuổi đã được đưa ra và sẽ được hé lộ trong ngày hôm nay 16/8.

Trang web WikiLeaks đã đăng tải một loạt điện tín ngoại giao mật, làm bẽ mặt nhiều chính phủ, đặc biệt là Mỹ vào năm 2010 và ông Assange cho biết ông lo ngại Thụy Điển sẽ trao ông cho giới chức Mỹ.

Tại một cuộc họp báo ở Quito vào ngày hôm qua, ông Patino cho biết một lá thư của chính phủ Anh đã được chuyển qua một quan chức sứ quán Anh. “Hôm nay chúng tôi nhận được một lời đe dọa từ Anh, bằng văn bản, rằng họ có thể xông vào sứ quán của chúng tôi ở London nếu chúng ta không trao trả Julian Assange”, ông cho hay.

“Ecuador phản đối bằng những từ ngữ mạnh nhất về đe dọa công khai này của kênh liên lạc chính thức của Anh”.

Ông cho rằng đe dọa “không phù hợp với một đất nước dân chủ, văn minh và tuân thủ theo luật pháp. Nếu biện pháp được công bố trong kênh liên lạc chính thức được thực hiện, Ecuador xem đó là hành động không thể chấp nhận được, thiếu thiện chí và là nỗ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ bị buộc phải phản ứng”, ông nói. “Chúng tôi không phải là thuộc địa của Anh.”

Trong khi đó một phát ngôn viên của Anh cho hay Anh vẫn “cương quyết” thực hiện trách nhiệm dẫn độ Assange của mình.

Cho đến nay cảnh sát vẫn không thể giam ông Assange vì nếu vậy sẽ vi phạm điều khoản tại ngoại khi Assange ở trong lãnh thổ ngoại giao.

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ có thể rút tình trạng ngoại giao của sứ quán Ecuador tại London. Luật mà Anh thông báo cho Ecuador mà họ có thể dùng trong trường hợp này là Luật về nhà ở ngoại giao và lãnh sự năm 1987. Nó cho phép Anh rút lại tư cách ngoại giao của một sứ quán trên đất Anh, mở ra khả năng cho phép cảnh sát tiến vào tòa nhà sứ quán để bắt ông Assange.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter