Eurozone ra mắt cơ chế bình ổn châu Âu

Cập nhật: 09-10-2012 | 00:00:00

Sự ra mắt của cơ chế này là một cột mốc quan trọng trong việc định hình liên minh tiền tệ của châu Âu.

Ngày 8-10, Bộ trưởng Tài chính các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã cho ra mắt Cơ chế bình ổn châu Âu trị giá 500 tỷ euro nhằm chống lại căn bệnh nợ công đang đe dọa châu Âu.

 

Phát biểu tại lễ ra mắt Cơ chế bình ổn châu Âu, Chủ tịch của Nhóm các Bộ trưởng tài chính châu Âu ông Jean-Claude Juncker nhấn mạnh, cơ chế bình ổn châu Âu không phải là một biện pháp đơn độc mà là một bộ phận của các chính sách kinh tế tổng hợp của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Ông Juncker cho rằng: “Sự ra mắt của cơ chế bình ổn châu Âu trên thực tế là một cột mốc quan trọng trong việc định hình liên minh tiền tệ của châu Âu. Khu vực châu Âu đang được trang bị một bức tường lửa thường xuyên và hiệu quả, tất nhiên, đây là một phần trong chiến lược toàn diện của chúng tôi để đảm bảo sự ổn định tài chính trong liên minh tiền tệ”.

Ông Juncker cũng tuyên bố, Giám đốc điều hành của Cơ chế bình ổn châu Âu là ông Klaus Regling. Cơ chế bình ổn châu Âu được sử dụng để hỗ trợ tài chính cho các nước đang gặp nhiều khó khăn trong Khu vực và đổi lại họ phải tiến hành các cải cách tài chính và cấu trúc để thúc đẩy nền kinh tế.

Ngoài mục đích chính duy trì sự ổn định tại châu Âu bằng cách hỗ trợ tài chính cho các nước gặp khó khăn, Cơ chế bình ổn châu Âu còn có thể bơm tiền trực tiếp cho những ngân hàng thiếu vốn trong khu vực đồng tiền chung châu Âu, đồng thời cũng được phép mua trái phiếu tại thị trường thứ cấp, giúp giảm sức ép đối với các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu gặp khó khăn khi phải vay mượn tiền với lãi suất cao.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter