EVN: Có sự chênh lệch lớn các mức lương, thu nhập

Cập nhật: 11-02-2012 | 00:00:00

Chiều 10-2, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm tra thực hiện pháp luật lao động về tiền lương, thu nhập tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Trong thời gian từ ngày 8-12-2011 tới 13-2-2012, đoàn kiểm tra của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã thực hiện kiểm tra tại Tập đoàn gồm Công ty mẹ (Tập đoàn), và 25 đơn vị trực thuộc cả 3 khối của Tập đoàn (gồm khối sản xuất, khối truyển trải và khối phân phối điện).

  Ảnh minh họa. Theo kết quả kiểm tra, tiền lương bình quân chung của người lao động sản xuất, kinh doanh điện toàn Tập đoàn năm 2008 đạt 5,794 triệu đồng/người/tháng, năm 2009 đạt 7,064 triệu đồng/người/tháng, năm 2010 đạt 7,45 triệu đồng/người/tháng. Tổng quỹ tiền lương nêu trên chiếm khoảng 5,5% tổng giá thành sản xuất kinh doanh điện.

Tiền thưởng từ quỹ khen thưởng, phúc lợi năm 2008 bình quân là 135.000 đồng/người/tháng; năm 2009 là 244.000 đồng/người/tháng; năm 2010 bị lỗ không trích quỹ khen thưởng, phúc lợi, người lao động chỉ được hưởng quỹ khen thưởng từ các năm trước chuyển sang với mức bình quân là 178.000 đồng/người/tháng.

Tổng thu nhập của người lao động sản xuất, kinh doanh điện (gồm tiền lương theo giá, tiền lương ngoài đơn giá, tiền thưởng) toàn Tập đoàn năm 2008 đạt 5,929 triệu đồng/người/tháng, năm 2009 đạt 7,308 triệu đồng/người/tháng, và năm 2010 đạt 7,628 triệu đồng/người/tháng.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, Tập đoàn EVN đã thực hiện chính sách tiền lương, thu nhập theo quy định của nhà nước, tuy nhiên vẫn còn có nhiều hạn chế.

Việc áp dụng chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm ở một số đơn vị, nhất là ở các nhà máy điện không đồng nhất. Có đối tượng đã xếp lương nhóm III của thang lương theo đúng chức danh ngành nghề (đã được tính phụ cấp độc hại) nhưng vẫn áp dụng phụ cấp độc hại, nguy hiểm. Ngược lại, có đối tượng xếp lương theo bảng lương có điều kiện lao động bình thường thực tế nhưng có thời gian làm việc trong điều kiện lao động độc hại, nguy hiểm lại không được áp dụng phụ cấp theo đúng quy định.

Ngoài ra, việc phân phối lương giữa các khối trong tập đoàn EVN có sự chêch lệch lớn. Lương của khối sản xuất và truyền tải cao hơn gần 2 lần so với khối phân phối, lương giữa các đơn vị trong công ty mẹ, cơ quan tập đoàn cao hơn 2 lần so với tiền lương bình quân công ty mẹ.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng đánh giá công tác quản lý lao động, tiền lương  của tập đoàn chưa được đổi mới, còn mang nặng tính hành chính, tổ chức sắp xếp lao động, chưa khoa học. Đội ngũ viên chức làm công tác lao động tiền lương còn thiếu về số lượng. Tại cơ quan Tập đoàn có 5 người chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đề ra, nhất là trong điều kiện thực hiện mở rộng giao quyền tự chủ cho các Tập đoàn tự xây dựng hệ thống thang lương, bảng lương.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter