FAO vinh danh Việt Nam về thành tích trong xóa đói giảm nghèo

Cập nhật: 08-06-2015 | 14:35:51

 

Quang cảnh phiên họp lần thứ 39 Đại hội đồng FAO. (Ảnh: Phạm Đức Hòa/Vietnam+)

Với chủ đề “Phá vỡ đói nghèo ở nông thôn thông qua tăng cường sức bật của khu vực nông thôn: Bảo trợ xã hội và Phát triển nông nghiệp bền vững,” Phiên họp lần thứ 39 của Đại hội đồng Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (FAO) đã chính thức khai mạc tại trụ sở của FAO tại thủ đô Rome, Italy hôm 6-6.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn dẫn đầu tham gia phiên họp.

Phiên họp lần này rà soát lại tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (MDG) và các kết quả của Hội nghị quốc tế lần thứ hai về dinh dưỡng, lâm nghiệp và thủy sản; tập trung thảo luận các kế hoạch phát triển trong tương lai của FAO, ngân sách hoạt động trong hai năm tới; bầu tổng giám đốc FAO.

Bên cạnh đó, trong phiên họp này, FAO cũng vinh danh những nước đã đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và các nước có thành tích tốt về xóa đói giảm nghèo, trong đó có Việt Nam.

Đây là lần thứ hai liên tiếp Việt Nam được FAO vinh danh về thành tích trong xóa đói giảm nghèo.

Phát biểu khai mạc Đại hội đồng, Tổng thống Italy Sergio Mattarella khẳng định quyền được hưởng lương thực là quyền sống cơ bản và hòa bình thực sự sẽ không bao giờ có được khi vấn đề đói nghèo và thiếu lương thực không được giải quyết.

Ông Mattarella cũng cho rằng các vấn đề như biến đổi khí hậu, giới hạn của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bất ổn an ninh năng lượng và lương thực có những ảnh hưởng xuyên biên giới và sẽ đòi hỏi các nhà hoạch định phải thông qua các chính sách dựa trên cơ sở các quyền cơ bản của con người.

Trong phiên họp đầu tiên, ông José Graziano da Silva đã tái đắc cử chức Tổng Giám đốc FAO nhiệm kỳ 2015-2019.

Phát biểu sau khi tái đắc cử, ông Silva tái khẳng định các cam kết của FAO trong cuộc chiến chống đói nghèo và thiếu lương thực.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Italy, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết chủ đề của phiên họp lần này thể hiện sự quan tâm cũng như quyết tâm mạnh mẽ của FAO và các quốc gia thành viên trong việc giảm nghèo và tăng cường năng lực cho người dân ở các vùng nông thôn.

Ông Hà Công Tuấn cũng khẳng định Việt Nam cam kết tham gia có trách nhiệm trong các chương trình giảm nghèo do FAO khởi xướng và sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình với bạn bè quốc tế.

Nhiều hoạt động chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam cũng đã được tiến hành trong khuôn khổ Chương trình hợp tác Nam-Nam của FAO và các diễn đàn quốc tế khác. Thành công của các mô hình hợp tác này đã được FAO, các tổ chức quốc tế cũng như các bên đánh giá cao.

Được tổ chức 2 năm một lần, phiên họp đại hội đồng FAO tập trung đánh giá về tình hình lương thực, nông nghiệp, thị trường lương thực và an ninh lương thực thế giới, việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, các chính sách của FAO và vấn đề tổ chức của FAO./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter