G8 thống nhất quan điểm về Iran, Syria và Triều Tiên

Cập nhật: 20-05-2012 | 00:00:00

 Tổng thống Obama cho biết các nhà lãnh đạo G8, đã thống nhất thúc đẩy “giải pháp hòa bình và chuyển giao chính trị” tại quốc gia Trung Đông này.

Bên cạnh những cuộc thảo luận xung quanh chủ đề chính là khủng hoảng nợ khu vực đồng tiền chung euro, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8) diễn ra ngày 19-5 tại Mỹ cũng đạt được sự thống nhất chung về quan điểm đối với vấn đề Syria, Iran và Triều Tiên.

Phát biểu kết thúc cuộc họp hôm qua, Tổng thống Obama cho biết các nhà lãnh đạo G8, bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Nga đã thống nhất thúc đẩy “giải pháp hòa bình và chuyển giao chính trị” tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Obama nói:“Chúng tôi vô cùng lo ngại trước tình hình bạo lực vẫn tiếp diễn tại Xyri, cướp đi bao sinh mạng. Vì thế chúng tôi ủng hộ kế hoạch hòa bình của ông An-nan. Chúng tôi cũng nhất trí cho rằng kế hoạch này phải được thực hiện đầy đủ và tiến trình chình trị phải diễn ra đúng thời gian đã đề ra thì mới có thể giải quyết vấn đề này.”

Về những chương trình hạt nhân của Iran, Tổng thống Obama cho biết các nhà lãnh đạo G8 đều cho rằng Iran cần phải công khai hơn nữa về tham vọng của nước này đối với chương trình hạt nhân.

Ông Obama cũng cho biết các nước G8 hy vọng vòng đàm phán sắp tới với Iran tại Bagdad, Iraq, sẽ thành công, tuy nhiên phương Tây và Mỹ sẽ tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt và gây sức ép bên cạnh những biện pháp ngoại giao.

Sau khi kết thúc hội nghị hôm qua, một số nhà lãnh đạo G8 lại tiếp tục lên đường đến Chicago, Mỹ để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra hôm nay (20-5).

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter