Gần 4.000 người Nhật dự diễn tập ứng phó núi lửa Phú Sĩ phun trào

Cập nhật: 20-10-2014 | 08:32:56

Chỉ vài tuần sau sự cố núi lửa Ontake, gần 4.000 người dân Nhật Bản ngày 19-10 đã tham gia vào cuộc diễn tập phản ứng quy mô lớn giả định ứng phó với tình huống núi lửa Phú Sĩ phun trào.

Ông Hayato Mochizuki, quan chức phụ trách quản lý thiên tai của tỉnh Shizuoka, cho biết đã có khoảng 3.900 người dân tại 26 thành phố, thị trấn và làng mạc của ba quận xung quanh núi Phú Sĩ bao gồm Shizuoka, Yamanashi và Kanagawa tham gia vào buổi diễn tập.

Tại thành phố Gotemba, khoảng 800 người đã sử dụng xe cá nhân để sơ tán theo những tuyến đường định trước. Trong khi đó, những người lớn tuổi được sơ tán bằng xe buýt. Cảnh sát và lực lượng cứu hỏa và quân đội làm nhiệm vụ tìm kiếm những người không thể sơ tán kịp thời.

Nội dung diễn tập được xây dựng dựa theo tình huống giả định là xảy ra núi lửa phun trào tại độ cao khoảng 2.000km, khói bụi vươn xa tới 20km và có dung nham tràn xuống.

Tính toán từ Chính phủ Nhật Bản cho biết nếu xảy ra tình huống trên, sẽ có khoảng 470.000 người tại ba tỉnh trên buộc phải sơ tán và khoảng 689.000 người sẽ phải tìm nơi trú ẩn.

Theo ông Mochizuki, cuộc diễn tập này đã được lên kế hoạch từ ba năm trước song sự cố núi lửa Ontake đã buộc chính quyền tiến hành hoạt động này nghiêm túc và cẩn trọng hơn.

Trước đó, ngày 27-9, núi lửa Ontake ở miền Trung Nhật Bản, cách núi Phú Sĩ khoảng 120km, bất ngờ phun trào. Đây được coi là sự cố núi lửa nghiêm trọng nhất tại nước này trong 90 năm trở lại đây, làm 56 người thiệt mạng.

Lần cuối cùng núi Phú Sĩ phun trào là vào năm 1707. Tuy nhiên, các chuyên gia địa chất xếp ngọn núi cao 3.776m này vào danh sách 47 ngọn núi lửa tại khu vực Vành đai Thái Bình Dương có khả năng hoạt động trở lại trong thế kỷ tới./.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter