Gắn camera an ninh để phòng ngừa và xử lý “quái xế”

Cập nhật: 12-05-2017 | 11:11:30

Sau thời gian TP.Thủ Dầu Một triển khai công tác xã hội hóa đối với mô hình camera giám sát an ninh trên nhiều tuyến đường, những nơi phức tạp về tình hình an ninh trật tự (ANTT), đến nay mô hình này đã đem lại hiệu quả. Từ hình ảnh dữ liệu của camera đã giúp lực lượng chức năng giải quyết nhiều vụ va quẹt giao thông; phát hiện các đối tượng cướp giật tài sản trên địa bàn, đặc biệt là công tác phòng ngừa, kịp thời xử lý nhiều “quái xế”.

Kịp thời phát hiện, xử lý các “quái xế”

Có thể nói, sau thời gian triển khai công tác xã hội hóa mô hình camera an ninh, công tác giữ gìn ANTT của Công an (CA) TP.Thủ Dầu Một đã được bảo đảm hơn. Cụ thể, việc theo dõi về di biến động của đối tượng phạm pháp trên nhiều tuyến đường, tại các khu nhà trọ được thuận tiện hơn. Nhiều vụ việc liên quan đến các nhóm thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép đã được CA TP.Thủ Dầu Một kịp thời phát hiện xử lý.

Mới đây, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) CA tỉnh đã tổ chức công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 đối tượng cầm đầu tham gia chạy xe thành đoàn, gây cản trở giao thông. Những đối tượng này có độ tuổi rất trẻ, chỉ từ 17 đến 25. Vụ việc diễn ra vào lúc 22 giờ ngày 5-4, trên đường 30 tháng 4, TP.Thủ Dầu Một. Các đối tượng này dẫn đầu gần 100 xe gắn máy chạy thành đoàn, dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng gây cản trở giao thông. Hành vi của các đối tượng đã được camera quan sát giao thông trên các tuyến đường ghi lại. Qua công tác xác minh, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã mời các đối tượng cầm đầu lên làm việc. Tại cơ quan CA, các đối tượng này đã thừa nhận hành vi vi phạm.

Ngày 15-4, một số “quái xế” đã bị lực lượng công an xử phạt. Hành vi vi phạm của các đối tượng này đã bị camera an ninh ghi lại làm căn cứ xử lý Ảnh: MINH DUY

Trước đó, vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 22-1, tại đường N14 thuộc KP.3, phường Phú Tân, TP.Thủ Dầu Một, có khoảng 80 “quái xế” tụ tập chạy với tốc độ cao, nẹt pô gây mất ANTT. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng của TP.Thủ Dầu Một phối hợp cùng CA, dân phòng và các “hiệp sĩ” trong Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phường Phú Tân tổ chức vây bắt 11 trường hợp vi phạm, lập biên bản tạm giữ 11 xe máy các loại. Trong đó, lực lượng chức năng phát hiện nhiều chiếc xe đã được thay đổi kết cấu, “độ” lại để dễ tăng tốc độ. Vụ việc được lực lượng chức năng lập hồ sơ ban đầu và chuyển giao CA TP.Thủ Dầu Một xử lý.

Nhân rộng cách làm hay

Thiếu tá Hà Minh Thắng, Phó Trưởng CA TP.Thủ Dầu Một, cho biết: “Địa bàn TP.Thủ Dầu Một luôn tiềm ẩn về việc xuất hiện tình trạng “bão đêm”. Nhằm kịp thời ngăn ngừa những vụ việc xảy ra, thời gian qua, CA TP.Thủ Dầu Một tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên mời các đối tượng có dấu hiệu tham gia để răn đe và cho viết cam kết không vi phạm. Để kịp thời ngăn chặn những trường hợp tổ chức đua xe trái phép, “bão đêm” qua địa bàn, trong 3 năm trở lại đây, từ nguồn công tác xã hội hóa, TP.Thủ Dầu Một đã lắp đặt hàng trăm camera an ninh tại các điểm nóng như đường Bạch Đằng (phường Phú Cường), nhiều ngã ba, ngã tư ở các phường Phú Thọ, Chánh Mỹ, Phú Hòa và Phú Tân. Thông qua hình ảnh dữ liệu từ hệ thống camera an ninh được truyền về trung tâm, CA TP.Thủ Dầu Một sẽ nhanh chóng triển khai lực lượng để xử lý những trường hợp vi phạm. Qua nhiều vụ việc tổ chức đua xe trái phép qua địa bàn thành phố được lực lượng của đơn vị xử lý, cho thấy đối tượng vi phạm và điểm xuất phát đua xe đều ở ngoài địa phương TP.Thủ Dầu Một. Từ thực tế này, thời gian qua, CA TP.Thủ Dầu Một đã tổ chức vận động nhân dân ở các phường tiếp giáp lắp đặt hệ thống camera an ninh trên nhiều trục đường để tiện theo dõi, nắm tình hình diễn biến về trật tự an toàn giao thông”.

Từ đầu năm đến nay, CA TP.Thủ Dầu Một đã xử lý gần 100 vụ việc có liên quan đến việc “bão đêm”, rú ga, lạng lách, đánh võng gây mất an toàn giao thông trên đường, với gần 100 đối tượng vi phạm. Có 44 trường hợp tự ý thay đổi kết cấu xe. “Kể từ ngày TP.Thủ Dầu Một triển khai công tác xã hội hóa lắp đặt camera an ninh trên nhiều tuyến phố đã giúp lực lượng CA làm tốt công tác ngăn ngừa, đấu tranh đối với những trường hợp tổ chức đua xe trái phép trên địa bàn. Từ hiệu quả này, tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai công tác xã hội hóa lắp đặt camera an ninh đối với những tuyến còn lại để theo dõi về diễn biến giao thông trên đường”, thiếu tá Hà Minh Thắng, Phó Trưởng CA TP.Thủ Dầu Một cho biết.

Trong khi đó, thiếu tá Dương Văn Kha, Phó Trưởng CA phường Phú Cường, cho rằng: “Hàng năm, cứ dịp lễ hội diễn ra, phường Phú Cường đón hàng ngàn lượt khách về đây tham quan, vui chơi, kéo theo đó là vấn đề ANTT, ùn tắc giao thông tại các tuyến đường. Tuy nhiên, những hình ảnh từ hiện trường đều được hệ thống camera an ninh ghi nhận và gửi về trụ sở CA phường. Nhờ dữ liệu này, các vụ việc xảy ra trên địa bàn phường được lực lượng CA giải quyết kịp thời, mang lại hiệu quả cao. Để tiếp tục phát huy hiệu quả từ mô hình này, tới đây chúng tôi sẽ vận động nhân dân trên địa bàn phường chung sức để lắp đặt thêm nhiều camera an ninh”. 

 T.QUANG - H.PHƯỚC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter