Gắn hiệu quả sản xuất - kinh doanh với xây dựng Đảng

Cập nhật: 23-11-2011 | 00:00:00

Thực hiện chương trình số 51/Ctr-TU của Tỉnh ủy Bình Dương về xây dựng, phát triển tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp (DN) tư nhân và DN có vốn đầu tư nước ngoài, Chi bộ Công ty Cổ phần (CTCP) Đại Thiên Lộc đã được thành lập và hoạt động, đem lại hiệu quả đáng kể. Nhờ sự đồng thuận từ trên xuống dưới, Đại Thiên Lộc ngày càng phát triển mạnh mẽ        Ảnh: M.H

 Nhận thức đúng đắn

CTCP Đại Thiên Lộc hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, trong đó chủ yếu là sản xuất - kinh doanh (SXKD) sắt thép. Từ ngày được thành lập (10-12-2007),  Chi bộ CTCP Đại Thiên Lộc chỉ có 7 đảng viên, đến nay đã phát triển 23 đảng viên. Ngay từ khi mới thành lập, chi bộ xác định nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt là phối hợp giữa Hội đồng quản trị và tổ chức đoàn thể lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD, chăm lo lợi ích chính đáng cho người lao động đồng thời tham gia các hoạt động xã hội khác do tỉnh và địa phương phát động.

Để lãnh đạo thực hiện SXKD đạt hiệu quả, chi bộ công ty đã chủ động họp đề ra các chỉ tiêu phát triển và chiến lược kinh doanh cho từng giai đoạn. Nhờ vậy, nếu năm 2001, Đại Thiên Lộc chỉ là công ty TNHH thành lập với vốn điều lệ 6 tỷ đồng với lĩnh vực hoạt động chính là SXKD thép dẹt như thép kẽm, thép lá mạ hợp kim nhôm kẽm, thép cán nguội... thì đến nay, Đại Thiên Lộc đã trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng của ngành thép Việt Nam. Bước ngoặt lớn và đáng nhớ nhất của Đại Thiên Lộc là năm 2007, công ty chuyển từ loại hình TNHH thành CTCP Đại Thiên Lộc và đồng thời trong năm đó, chi bộ công ty ra đời và góp phần quan trọng đưa công ty liên tục phát triển.

Hiệu quả thiết thực

Đúng như nhận thức của lãnh đạo công ty, việc thành lập chi bộ là rất cần thiết trong quá trình phát triển của DN. Niềm tin từ khi có hoạt động của tổ chức Đảng đã góp phần tạo sự đồng thuận đến người lao động. Nhờ vậy, những năm gần đây, doanh thu lợi nhuận của công ty ngày càng tăng, số lượng đơn đặt hàng ngày càng nhiều, sản phẩm của công ty xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Công ty đã mở rộng SXKD bằng cách đầu tư lắp đặt và đưa vào hoạt động một dây chuyền sản xuất thép mạ màu hoạt động liên tục với công suất 45.000 tấn/năm. Sản phẩm của công ty đã nhanh chóng chinh phục được khách hàng nhờ chất lượng bảo đảm và giá cả hợp lý. Và đến cuối năm 2008, công ty thành lập khu liên hợp sản xuất thép Đại Thiên Lộc với diện tích hơn 10,5 ha tại Khu công nghiệp Sóng Thần 3.

Dù những năm 2008 và 2009 gặp khó khăn từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng công ty vẫn liên tục phát triển, giữ vững mức ổn định sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động. Thành công đó là do chi bộ đã lãnh đạo kịp thời đưa ra nhiều giải pháp để duy trì sản xuất và lấy ý kiến dân chủ của các chuyên gia, kỹ sư giỏi có kinh nghiệm trong công ty đề xuất những biện pháp có tính khả thi. Đến năm 2009, công ty phát triển lớn mạnh hơn xây dựng thêm nhà xưởng, nhà kho, lắp đặt thêm dây chuyền tẩy rửa, dây chuyền thép cán nguội, dây chuyền thép lá mạ kẽm; các dây chuyền này lần lượt hoạt động từ tháng 7-2010 đến tháng 1-2011 với tổng công suất đạt 410.000 tấn/năm, tăng gấp 7 lần so với trước. Đến nay, vốn điều lệ của công ty lên đến 485 tỷ đồng, thặng dư vốn hơn 151 tỷ đồng;  có hơn 500 cán bộ, công nhân viên; trong đó trình độ đại học chiếm 9%; 40% có bằng cao đẳng và trung cấp, còn lại là lao động phổ thông; thu nhập bình quân đầu người đến nay hơn 3,5 triệu đồng, tăng 1,5 triệu đồng so với năm 2006.

Tăng cường hoạt động, hướng đến cộng đồng

Không chỉ SXKD, Chi bộ CTCP Đại Thiên Lộc còn tham gia công tác xã hội. Năm 2010, công ty chi gần 730 triệu đồng xây tặng nhà tình nghĩa, xây dựng nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Bình Định, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, quỹ khuyến học, khuyến tài, quỹ tài năng trẻ Bình Dương...

Trong lãnh đạo đoàn thể, chi bộ công ty thực sự là nơi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân, giải quyết kịp thời những thắc mắc, chế độ chính sách cho người lao động. Nhờ vậy đã giới thiệu 3 đoàn viên ưu tú cho chi bộ xem xét, bồi dưỡng phát triển trở thành đảng viên. Chi bộ công ty còn củng cố kiện toàn tổ chức công đoàn, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở DN, bảo đảm chế độ chính sách, thi đua, khen thưởng được tiến hành công bằng, khách quan, bảo đảm quyền lợi cho người lao động thể hiện qua việc trả lương ổn định và duy trì việc làm lâu dài cho họ, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn... cho công nhân. Vào các ngày lễ lớn, công đoàn công ty còn may đồng phục áo dài, họp mặt truyền thống, trích 2 ngày lương để xây dựng quỹ tương thân, tương ái hỗ trợ kịp thời cho những đối tượng cán bộ, công nhân khi gặp khó khăn, hoạn nạn...

Từ Chi bộ CTCP Đại Thiên Lộc, hy vọng Bình Dương sẽ có nhiều chi bộ trong DN tư nhân và DN có vốn nước ngoài được thành lập và hoạt động có hiệu quả tương tự.

Bài 2: Đoàn kết đồng lòng, vượt khó về đích

ĐẶNG THỊ HỒNG MỸ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter