Ghi nhận tại một phiên chợ vui ở vùng sâu

Cập nhật: 23-10-2012 | 00:00:00

Từ ngã ba Cổng Xanh theo con đường lô cao su vắng vẻ đi qua các xã Tân Bình, Tân Thành để đến Tân Định (huyện Tân Uyên), nơi diễn ra phiên chợ vui, chúng tôi nghĩ khó mà vui nổi vì liệu có mấy người đến dự? Thế nhưng, khi đến nơi chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì đã có hàng trăm người dân địa phương tề tựu chờ Ban tổ chức khai mạc phiên chợ…

 Người dân vui như trẩy hội

Quả đúng là phiên chợ vui. Trò chuyện cùng chúng tôi, đôi trai gái sắp cưới Hoàng Minh - Ngọc Lan, ngụ ấp Bà Đã, cho biết: “Chúng em tham gia phiên chợ xem có mua sắm gì được cho tổ ấm nho nhỏ của mình hay không!”. Và chỉ một lát sau, chúng tôi nhìn thấy hai em hớn hở chất lên xe đủ thứ vật dụng dành cho gia đình như màn, drap, gối, đồ làm bếp của một gia đình nhỏ như bếp gas, thau, nồi… Ngọc Lan hồ hởi: “Được tự tay sắm sửa cho tổ ấm của chính mình thật là hạnh phúc nhất!”. Tương tự, cả gia đình em Nguyễn Thị Hồng, 35 tuổi, ở ấp Thiền Liền, cũng tay trong tay dạo chợ: “Cha mẹ chia cho mấy mẫu cao su, em lấy chồng rồi về đây lập nghiệp hơn 10 năm. Thông thường, chúng em mua sắm ở chợ xã Tân Định. Bận lo cạo mủ, chăm 2 con, em cũng ít khi đi chợ huyện vì xa hàng chục cây số. Có phiên chợ vui ngay tại xã, cả nhà em tranh thủ đến đây vừa để sắm sửa, vừa để vui chơi”.  

Người dân vùng sâu tham gia mua sắm ở gian hàng của DN điện máy Trung Thảo

Vui nhất có lẽ là những người được nhận quà từ Ban tổ chức. Tại buổi lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao 30 phần quà cho các hộ dân nghèo tại xã Tân Định, mỗi phần trị giá 500.000 đồng, do các doanh nghiệp (DN) đóng góp. Chị Phạm Mỹ Huệ, một người khuyết tật được chọn trao quà, bày tỏ: “Chị rất vui vì được chọn trao quà. Có thể món quà không lớn, nhưng đây là tình cảm, là niềm động viên lớn đối với chị”. Chị cho biết, gia đình chị rất khó khăn vì bản thân chị bị bệnh tim đã 6 năm, do không có tiền chạy chữa nên 2 năm gần đây đôi chân chị không còn cử động được. Đã vậy, chị còn phải cưu mang 2 cháu ngoại cho mẹ nó đi làm. Với số tiền 1 triệu đồng hàng tháng mẹ 2 cháu gửi, 3 bà cháu sống đắp đổi nhờ có 340.000 đồng tiêu chuẩn hộ nghèo và gạo, mì, bột ngọt, đường… của địa phương và các nhà hảo tâm hỗ trợ vào các dịp lễ, tết. Do vậy, được các DN chọn trao quà nhân dịp khai mạc phiên chợ chị mừng đến chảy nước mắt!

Cùng ở Thiền Liền, em Huỳnh Thị Thanh, hơn 30 tuổi, bị câm điếc bẩm sinh vẫn bộc lộ niềm vui qua nụ cười tươi tắn khi được trao quà. Ngoài ra còn các chị Mai Thị Hải, Lê Thị Tới, Phạm Thị Lượm… ở các ấp Bằng Lăng, Bà Đã ai nấy cũng đều rất vui khi nhận được món quà của Ban tổ chức phiên chợ.

Và, doanh nghiệp cũng vui không kém

Tham gia phiên chợ vui tại xã Tân Định có 22 DN với 48 gian hàng, trưng bày đầy đủ các mặt hàng từ lương thực thực phẩm, quần áo, chăn, drap, gối đến đồ điện tử, điện máy, điện lạnh... Đặc biệt, Siêu thị Co-op Mark cũng đưa đến phiên chợ nhiều mặt hàng thiết yếu như bột ngọt, đường, dầu ăn… để phục vụ bà con nông thôn.

Bùi Trung Hiếu, nhân viên thuộc DN Điện máy Trung Thảo (TP.TDM), cho biết: “Chúng tôi đã tham gia nhiều phiên chợ vui. Phiên chợ nào chúng tôi cũng mang đầy đủ các mặt hàng từ điện máy, điện lạnh, đến điện gia dụng để phục vụ bà con với giá gốc, bằng giá bán tại cửa hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn chọn các thương hiệu quen thuộc, chất lượng đã được kiểm định để bà con dễ mua…”. Khác với DN Trung Thảo là chỉ tham gia các phiên chợ vui trong tỉnh, Công ty Minh Sương chuyên sản xuất quần áo may sẵn và Công ty Mai Thu chuyên sản xuất màn, drap, gối, nệm là 2 DN luôn theo sát các phiên chợ vui trên “từng cây số” trong cả nước. Nguyễn Thị Thúy Dương, nhân viên Công ty Minh Sương, cho biết: “DN tham gia các phiên chợ vui được Ban tổ chức chăm lo rất chu đáo. Từ mái che của gian hàng đến mặt bằng trưng bày hàng hóa đều được Ban tổ chức hỗ trợ, nên chúng tôi rất yên tâm”. Trần Thị Thu, nhân viên Công ty Mai Thu, bày tỏ: “DN chúng tôi gắn bó với các phiên chợ vui cả trong và ngoài tỉnh. Sau phiên chợ ở Tân Định, chúng tôi sẽ đi Sóc Trăng, rồi qua Bạc Liêu…”.

Theo đại diện các DN, các phiên chợ vui là một kênh phân phối hấp dẫn. Tuy mệt, cực nhưng doanh số bán hàng rất cao. Lợi nhuận tuy không nhiều, nhưng DN vừa bán được hàng để xoay xở trong giai đoạn khó khăn hiện nay, vừa có dịp phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa, vẹn cả đôi đường. Còn Giám đốc Sở Công Thương Võ Văn Cư, thì cho biết: “Tổ chức các phiên chợ vui là thực hiện chương trình “Đưa hàng Việt về nông thôn”. Các phiên chợ vui đã tạo thêm kênh phân phối sản phẩm, tạo điều kiện để các DN sản xuất trong nước có cơ hội quảng bá thương hiệu, sản phẩm, tăng thị phần và phát triển thị trường nội địa, nhất là thị trường nông thôn”.

BẢO ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter