Ghi nhận từ tâm lũ Bình Định

Cập nhật: 17-11-2013 | 00:00:00

  Phóng viên Báo Bình Dương tác nghiệp tại tâm lũ Bình Định

Những nơi chúng tôi đi qua đều ghi nhận sự tang tóc và đau thương. Cho đến thời điểm hiện tại, thiệt hại về người của Bình Định đã lên đến con số 16 người chết và 1 người mất tích. Có đến 98.095 căn nhà bị ngập, 6 nhà bị sập, 84 nhà hư hỏng. Cơ sở vật chất trường học bị thiệt hại nặng, đường giao thông bị sạt lở, chia cắt nhiều tuyến. Nước lũ lên quá nhanh và ập về vùng hạ lưu với sức tàn phá khủng khiếp đã khiến hàng chục ngàn người mất trắng của cải, tài sản chỉ trong vài chục phút đồng hồ.Ở các vùng hạ lưu sông Kôn, sông Hà Thanh  nhiều ngôi nhà bị ngập từ sâu đến rất sâu. Bà Đỗ Thị Bích Nhung, 65 tuổi ở thôn Phú Hòa (Tây Xuân, Tây Sơn, Bình Định) nghẹn ngào: “Nước lên nhanh quá tui không biết đường nào chạy. Nhà có mấy phuy lúa và mấy con heo, con gà nhưng tui không cứu được đành bỏ của chạy lấy người. Giờ tài sản đi theo nước lũ hết rồi không biết sống ra sao nữa”.Có những nơi của Bình Định ngập nặng và bị nước lũ cô lập hoàn toàn như khối Tây Xuân (Phú Phong, Tây Sơn), thôn Phú Lạc (Bình Thành, Tây Sơn). Lũ không chỉ lên nhanh, sức tàn phá mãnh liệt mà còn quá bất ngờ, đến mức nhiều người già sống ở các nơi như Vĩnh Liêm, Liêm Trực, Kim Châu thuộc phường Bình Định (TX.An Nhơn) cũng không ngờ đến. Lão nông Nguyễn Văn Bá (khối Vĩnh Liêm) cho biết: “Từ hồi xưa đến giờ chỗ chúng tôi không có lụt lội gì nhưng đợt này nước lên bất ngờ quá! 1 giờ sáng ngày 16-1 nước bắt đầu vào nhà, chưa kịp lấy vật dụng gì thì nước đã lên đến ngang cửa sổ đành trổ nóc nhà ngồi đến gần trưa mới có ca nô đến cho mì gói, chai nước suối để uống”.Những nơi chúng tôi đi qua, người dân đang hoang mang cực độ. Chưa kịp hoàn hồn khi nước rút chút ít và dọn dẹp nhà cửa. Sáng ngày 17-1, người dân vùng tâm lũ xôn xao trước tin đồn các hồ chứa nước trong tỉnh sắp xả lũ trở lại. Đi đến đâu chúng tôi cũng nhận được hàng chục lời hỏi đầy cấp bách quanh việc xả lũ. Sự bình tĩnh trong thiên tai gần như không còn. Sức chịu đựng của người dân trong lũ dữ đã cạn kiệt và họ vô cùng hoang mang trước việc thủy điện còn xả lũ hay không?Trắng tay, đắng lòngChúng tôi thật sự không thể tin sức tàn phá của lũ lớn đến thế khi đến với thôn Phú Lạc (Bình Thành, Tây Sơn). Cụ Nguyễn Thị Liên, 85 tuổi ở đây thảng thốt nhìn những vật dụng trong nhà lấm lem bùn đất sau gần 1 ngày chìm trong nước lũ. Trong nhà cụ, không chỉ thóc lúa mà tivi, đầu đĩa, kinh phật, đồ thờ tự đều ướt sũng nước. Cụ cho biết: “Con cháu đi làm ăn xa ở Bình Dương kêu tôi gom góp cây, tôn để cuối năm về xây lại nhà nhưng giờ bị lũ cuốn sạch hết rồi. Heo, gà, lúa, thóc đều bị lũ cuốn hết nên giờ không biết sống sao nữa”.

  Bà Đinh Thị Thu Hằng ở Bình Thành, Tây Sơn, Bình Định đang mót từng trái bắp lẫn trong bùn sau khi lũ rút

Cách nhà cụ Liên không xa, một hoàn cảnh khác thậm chí còn éo le hơn khi cụ Đinh Thị Mai Hằng sống neo đơn vì con cháu đi làm xa, chỉ biết chạy khi lũ đến. Lũ rút cũng là lúc cụ bị trắng tay. Chúng tôi thật sự quá đỗi xúc động khi chứng kiến cảnh cụ Hằng moi từ trong đống bùn từng trái bắp. Bắp quyện trong bùn moi lên quyện cùng nước mắt. Cụ cho biết: “Tôi chưa thấy đợt lũ nào khủng khiếp như lần này. Nhà đã nghèo rau cháo qua ngày giờ mất trắng hết không biết sống bằng gì nữa”.Họ đã trắng tay chỉ sau một đêm lũ dữ. Dòng nước vô tình và tàn nhẫn đã cuốn trôi tài sản, còn lại chỉ là những đắng cay, bi thương. Những ngày lang thang trong tâm lũ Bình Định, chúng tôi cảm thấy nỗ lực của mình như muối bỏ biển trước những đau thương, mất mát. Dẫu rằng ngay từ bây giờ đã có hàng chục hoạt động cứu trợ sau lũ được tiến hành.

Theo thống kê của Ban Phòng chống lụt bão Bình Định, tới 15 giờ ngày 17-11, ngoài việc có 16 người chết và 1 người mất tích, tỉnh này bị thiệt hại nặng về tài sản. Có 158 phòng học bị hư hỏng;  95 ha lúa bị mất trắng, 607 tấn lúa giống bị ướt; 189 ha mì bị mất trắng, 76 ha mía bị mất trắng; 102 ha rau mùa bị mất trắng, 434 ha rau màu bị hư hỏng; 1.500 cây lâu năm bị ngã đổ; 364 con trâu bò chết, 981 con heo chết, 32.910 con gia cầm chết; 2.698 ha sa bồi;

Bình Định có 6 hồ chứa nước bị xói lở đập; 6.370m đê sông vỡ, sạt lở với khối lượng là 9.330m3; 3.000m kè bị sạt lở với khối lượng 1.500 m3; 77.850m kênh mương bị sạt lở, bồi lấp với khối lượng 25.120m3; 26 đập dâng bị hư hỏng với khối lượng 3.350m3; 9 trạm bơm bị hư hỏng; 128 đập bổi bị cuốn trôi; 303 ao hồ thả cá bị vỡ, sạt lở; 21 tấn tôm cá bị trôi mất. Có 40.027m đường giao thông bị vỡ, sạt lở với khối lượng 18.625m3; 10 cầu cống bị phá hủy, cuốn trôi; 30 cầu cống bị hư hỏng…

LÝ KHÁNH VINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter