Giá dầu giảm mạnh, Iran kêu gọi OPEC họp khẩn

Cập nhật: 01-07-2012 | 00:00:00

Hãng AP đưa tin, Bộ trưởng dầu mỏ Iran Rostam Ghasemi ngày 30/6 đã kêu gọi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tiến hành họp khẩn cấp do giá dầu trên thị trường hiện nay là hết sức "phi lý."

Hãng tin bán chính thức Mehr dẫn lời ông Ghasemi nói rằng tại một cuộc họp mới đây, OPEC nhất trí sẽ họp khẩn cấp nếu giá dầu tụt xuống dưới 100 USD/thùng. Tại thị trường London ngày 29/6, giá dầu thô Brent được giao dịch ở mức 95,51 USD/thùng.

Ông Ghasemi nói nếu các nước thành viên OPEC không giám sát hạn ngạch và mức trần sản xuất của khối là 30 triệu thùng/ngày thì thị trường dầu mỏ sẽ bị hỗn loạn.

  Giá dầu thế giới xuống thấp khiến OPEC sốt ruột Iran - nước sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC, hàng năm kiếm được khoảng 80% doanh thu nước ngoài từ xuất khẩu dầu thô. Tuy nhiên, Tehran hiện đang bị tác động mạnh bởi các biện pháp trừng phạt do Mỹ và các nước phương Tây khác áp đặt do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran Mahmoud Bahmani nói nước Cộng hòa Hồi giáo vẫn có thể "dễ dàng" bán dầu bất chấp lệnh trừng phạt.

Tuyên bố của ông Bahmani được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm nhập dầu của EU đối với Iran có hiệu lực.

Theo VTC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter