Giá dầu mỏ sẽ giảm nhờ thỏa thuận giữa Iran với P5+1

Cập nhật: 25-11-2013 | 00:00:00

Theo các nhà phân tích, giá dầu mỏ thế giới có thể sẽ giảm vì thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với nhóm các cường quốc thế giới P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức sẽ mở đường cho khoảng 1 triệu thùng dầu thô được đưa vào thị trường toàn cầu mỗi ngày.

Sau thỏa thuận tạm thời giữa Iran với nhóm P5+1, Chủ tịch Công ty Phân tích và Dự báo Dầu mỏ Oil Outlooks & Opinion LLC trụ sở tại bang Texas (Mỹ), ông Carl Larry nhận định "Phản ứng tự động của thị trường sẽ là sự giảm giá dầu thô Brent và dầu thô Mỹ."

Chuyên gia kinh tế Jason Schenker, Chủ tịch Công ty Nghiên cứu và Tư vấn Tài chính Prestige Economics LLC tại Texas (Mỹ) nhận định "Sẽ có khoảng 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày nhanh chóng trở lại thị trường giao dịch toàn cầu."

Iran đã xuất khẩu 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm 2012, giảm so với mức 2,5 triệu thùng dầu mỗi ngày của năm 2011.

Ông Schenker cho rằng theo thỏa thuận, EU sẽ tạm ngừng các lệnh trừng phạt về bảo hiểm và vận chuyển dầu mỏ của Iran.

Việc này sẽ tạo ra một cơ sở tài chính cần thiết để Iran bán thêm dầu mỏ ra thị trường, mặc dù lệnh cấm mua dầu mỏ của Iran vẫn còn hiệu lực đối với các thành viên EU.

Theo Vietnam+
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter