Giá trị của bài học Cách mạng Tháng Tám

Cập nhật: 31-08-2012 | 00:00:00

Cách đây 67 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cuộc tổng khởi nghĩa Tháng Tám của nhân dân Việt Nam đã nhanh chóng giành được thắng lợi, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2-9-1945. Cách mạng Tháng Tám có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng, đánh dấu mốc son chói lọi, bước ngoặt vĩ đại, đập tan xiềng xích nô lệ của chế độ thực dân, phong kiến, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc với CNXH.

Càng nhìn về chiều dài lịch sử, chúng ta càng cảm thấy tự hào về truyền thống yêu nước, tinh thần quật cường, khát vọng tự do, no ấm của dân tộc ta; càng khẳng định sự nhạy bén, mẫn cảm cách mạng của Đảng ta trong việc phát huy sức mạnh nội lực để giành lấy thời cơ “ngàn năm có một”, bảo đảm cho cuộc cách mạng thành công. Lúc đó, dù nạn đói đầu năm 1945 cướp đi sinh mạng của hơn 2 triệu người, nhưng dưới ngọn cờ của Mặt trận Việt Minh, các tầng lớp nhân dân đã đoàn kết cùng với 5.000 đảng viên thành một khối vững chắc vùng lên, lật đổ chính quyền thực dân, phong kiến, đem lại độc lập tự do cho dân tộc.

Phải khẳng định rằng, ý nghĩa và bài học lịch sử của Cách mạng Tháng Tám từ đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Thực tế chứng minh trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, những bài học về phát huy nội lực, dựa vào sức dân và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc mà Đảng ta đã vận dụng đều thành công, từ chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ 1954, Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đến công cuộc đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Tự hào và vinh quang truyền thống lịch sử anh hùng, ngày nay, khi bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát huy tinh thần của Cách mạng Tháng Tám và truyền thống cách mạng của quê hương, cùng với cả nước sau 15 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương đã giành được nhiều thành tựu quan trọng. Từ điểm xuất phát thấp, Bình Dương từng bước khắc phục khó khăn, không ngừng đổi mới. Tiếp nối chủ trương “Trải thảm đỏ, mời gọi đầu tư”, giờ đây, Bình Dương đã có 28 khu công nghiệp, 8 cụm công nghiệp, thu hút đầu tư luôn đứng đầu cả nước, nhiều khu dân cư, khu đô thị được hình thành, hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội được nâng cấp, mở rộng... Tất cả đã minh chứng cho tiến trình phát triển đáng trân trọng này.

Cùng với những thành quả đạt được trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội trong thời gian qua, Bình Dương hôm nay đã và đang có nhiều thuận lợi để phát triển nhanh và vững chắc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chung của đất nước. Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ IX đã xác định: “Phấn đấu đưa Bình Dương thành một tỉnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020”. Vì thế, yêu cầu đặt ra là Bình Dương sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng chất lượng, bền vững, tạo bước đột phá về phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại, bảo đảm an sinh xã hội, không ngừng củng cố hệ thống chính trị, xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch vững mạnh. Điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên cần quán triệt, thực hiện tốt việc kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Với tinh thần Cách mạng Tháng Tám, với truyền thống đoàn kết từ xưa đến nay, chúng ta tin chắc rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương nhất định sẽ nắm bắt thời cơ, huy động mọi nguồn lực, tiếp tục vận dụng những bài học lịch sử để phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng là một tỉnh năng động trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

 BÌNH DƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter