Giá trị cuốn nhật ký còn mãi

Cập nhật: 25-04-2014 | 00:00:00

  Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh đã viết cách đây gần 50 năm nhưng vẫn còn giá trị mãi mãi. Trong ảnh: Nhiều bài thi viết cảm nhận về Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh gửi về Ban tổ chức đã thể hiện sự quan tâm của bạn đọc. Ảnh: T.LÊ 

 Đại tá - nhà văn CHU LAI: Thế hệ hôm nay sẽ biết mở những cuộc hành binh oai hùng

Nói về cuốn Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh, Đại tá - nhà văn Chu Lai, người đã từng tham gia chiến đấu trên mảnh đất Bình Dương, ví von: “Hình ảnh những cô du kích như chị Thiên trên vùng chiến tranh khốc liệt dọc sông Sài Gòn như những cây lau, cây sậy. Khi mưa sa bão táp thì cây lau, cây sậy dạt xuống, nhưng khi nắng lên thì vươn mình đứng dậy, hiên ngang giữa cuộc đời”.

Còn nhớ, trong chương trình truyền hình trực tiếp lễ phát động cuộc thi viết cảm nhận Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh cách đây một năm, Đại tá - nhà văn Chu Lai đã hào sảng mà phân tích: “Không ít người cho rằng, giới trẻ hôm nay là vô ơn, là đánh mất truyền thống, là chỉ biết chìm nghỉm vào cuộc sống vật chất hưởng thụ mà không lo đến tương lai, khát vọng… Cứ đà này rồi là chết, là thậm nguy, chí nguy nếu non sông lại phải đương đầu với thác ghềnh ghê gớm như đã từng đương đầu”.

Tuy nhiên, ông đã khẳng định trong từng lời nói chắc nịch rằng: “Lòng yêu nước không là độc quyền của riêng một thế hệ nào. Thế hệ cha anh triển khai lòng yêu nước bằng cách xông pha vào trận diệt thù, còn thế hệ hôm nay lại triển khai lòng yêu nước bằng cách trau dồi tri thức, năng lực làm giàu cho cộng đồng và làm giàu cho chính mình. Song, các thế hệ đều có một mẫu số chung là hạt kim cương của lòng tự trọng lấp lánh nằm trong lồng ngực, mà tới đây  nếu có bất cứ một ai, một thế lực nào đụng chạm đến bàn thờ ông bà, xúc phạm đến dân tộc là thế hệ hôm nay cũng sẽ biết mở những cuộc hành binh oai hùng và tráng lệ không thua kém gì các thế hệ cha anh.

Nhìn về chiều dài lịch sử, nhìn về rạng ngời phía trước, ta có thể tin rằng, con người Việt Nam hôm nay, thế hệ trẻ hôm nay sẽ trả lời được, sẽ có cách trả lời. Tin như hết mưa trời lại nắng, hết đông lại chuyển sang hè. Mùa xuân nao nức đang về trên ngàn ngàn cây lá, cỏ xanh”.

Bà NGUYỄN THỊ HỒNG TUYẾN, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cai Lậy (Tiền Giang): Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh đã đi sâu vào tiềm thức người dân

Tôi vô cùng xúc động khi đọc từng trang trong quyển Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh. Nhật ký của chị Thiên không đơn giản là nơi giải bày tâm sự mà nó là tấm gương của một người làm cách mạng; chị đã đánh giá, kiểm điểm bản thân từng ngày, từng công việc rất cụ thể.

Là một người dân của vùng đất Cai Lậy, Tiền Giang, tôi rất tự hào về nữ liệt sĩ Lê Thị Thiên. Liệt sĩ là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay noi theo tinh thần học tập, phấn đấu và rèn luyện.

Cuộc thi viết cảm nhận Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh là một cuộc thi rất ý nghĩa, vì qua đó, thế hệ trẻ hôm nay hiểu sâu hơn về những gian khó của cách mạng. Tôi rất vui mừng khi trong cuộc thi này, huyện Cai Lậy đã có rất nhiều đối tượng tham gia; ngoài thanh niên còn có các cô chú lớn tuổi cũng rất tâm huyết. Điều này cho thấy Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh đã đi sâu vào tiềm thức người dân. Tôi mong rằng sẽ có nhiều cuộc thi như thế để đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống tốt hơn.

Anh GIÀNG QUỐC HƯNG, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Lào Cai: Cuộc thi mang ý nghĩa giáo dục cao

Cuộc thi viết cảm nhận về Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh mang ý nghĩa giáo dục rất cao trong công tác Đoàn, Hội mà không phải đơn vị nào cũng làm được. Sau khi cuộc thi được phát động, Tỉnh đoàn Lào Cai cũng đã tích cực phát động trong các cấp bộ Đoàn trong tỉnh và nhận được rất nhiều bài tâm huyết của các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh.

Kết quả cuộc thi, Lào Cai được 2 giải cá nhân và 1 giải tập thể, đây không chỉ là kết quả riêng của các bài thi tâm huyết mà còn là một thành công trong việc giáo dục thế hệ trẻ Lào Cai nói riêng về tinh thần rèn luyện và phấn đấu. Vì vậy, Tỉnh đoàn Lào Cai sẽ phát động trong các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh đọc quyển Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh để tăng cường công tác giáo dục truyền thống, học tập tinh thần thế hệ cha ông.

 T.LÊ - K.VÂN (lược ghi)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter