Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng cao

Cập nhật: 14-12-2013 | 00:00:00

 Nâng cao hiệu quả

Nông nghiệp Bình Dương đang chuyển đổi mạnh qua việc phát triển các vùng chuyên canh, phát triển nông nghiệp đô thị và nông nghiệp công nghệ cao. Sự định hướng kịp thời đã giúp cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại Bình Dương hình thành nên các dự án nông nghiệp công nghệ cao (4 khu) và các mô hình sản xuất công nghệ cao của nông dân. Nông nghiệp công nghệ cao tại Bình Dương trong thời gian qua đã có những bước phát triển nhất định, góp phần đáng kể vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất. Bên cạnh đó, lĩnh vực nông nghiệp đô thị đang được rất nhiều nông dân tại một số địa phương trong tỉnh quan tâm.   Ông Lê Văn Xê với vườn bưởi cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm

Đã có nhiều mô hình nông nghiệp đô thị hình thành tại nhiều địa phương như trồng hoa lan, cây cảnh, nuôi cá cảnh, trồng rau mầm, rau thủy canh, nuôi bồ câu, nhím, cá sấu… Những mô hình này đang dần dần phát huy lợi thế và trở thành những mô hình hứa hẹn trong tương lai. Theo ông Phạm Văn Bông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nông nghiệp công nghệ cao tại Bình Dương trong thời gian qua đã có những bước phát triển nhất định, góp phần đáng kể vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất.

Chính sự định hướng kịp thời với những chính sách hỗ trợ phù hợp cùng với sự năng động của nông dân nên việc hình thành những mô hình kinh tế hiệu quả đã “kéo” giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha của nông nghiệp Bình Dương lên con số trên 80 triệu đồng. Ông Bông cho biết, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn ngay từ đầu năm đã tập trung chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các trang trại và bà con nông dân. Bên cạnh đó là xây dựng các kế hoạch rõ ràng về tuyên truyền, tập huấn, đặc biệt là các mô hình nông nghiệp kỹ thuật cao cho bà con nông dân.

Trong từng lĩnh vực, ngành nông nghiệp Bình Dương đã có những kế hoạch phát triển cụ thể. Trong lĩnh vực trồng trọt là hỗ trợ đầu tư phát triển các loại cây ăn trái đặc sản theo hướng VietGAP, hỗ trợ xây dựng thương hiệu. Từ đó có các sản phẩm nông nghiệp tốt đưa ra thị trường. Rau, củ, quả sản xuất theo hướng an toàn cũng được quan tâm. Trong lĩnh vực chăn nuôi, tại một số thời điểm giá cả chăn nuôi chưa cao nhưng các trang trại và người chăn nuôi nhỏ, lẻ cũng đã được các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch bệnh, đầu tư trang thiết bị công nghệ tiên tiến, nên dù giá chưa cao nhưng năng suất, chất lượng chăn nuôi đạt cao, nguồn thu nhập của người chăn nuôi vẫn được bảo đảm.

Tập trung cho các sản phẩm chủ lực

Xã Hiếu Liêm, huyện Tân Uyên hiện đang có gần 500 ha các loại cây ăn trái có múi đặc sản, đây là xã điển hình về phát triển cây có múi của Bình Dương. Ở đây cũng đã xuất hiện các trang trại trồng cây ăn trái có múi đặc sản đạt hiệu quả kinh tế cao. Ông Lê Hoàng Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Hiếu Liêm, cho biết nông nghiệp vẫn là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của xã. Hiện nay các mô hình trong trồng trọt và chăn nuôi tại Hiếu Liêm đang phát triển ổn định.

Đặc biệt, các mô hình trồng cây có múi với giá trị bình quân 250 triệu đồng/ ha/năm đang phát huy ưu thế rõ rệt và là loại cây trồng chủ lực của Hiếu Liêm. Trong thời gian qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành cùng với công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân được chú trọng nên các mô hình nông nghiệp tại Hiếu Liêm tiếp tục phát triển cả về diện tích và chất lượng, giải quyết một phần đáng kể việc làm tại địa phương. Thời gian tới, thực hiện theo kế hoạch đã đề ra, UBND xã sẽ tiếp tục đầu tư về mặt cơ sở hạ tầng như thủy lợi, đường giao thông, điện để các vườn cây ăn trái tiếp tục phát triển.

Ông PHẠM VĂN BÔNG, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Sẽ tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi. Trong trồng trọt sẽ tiếp tục tập trung về phát triển cây ăn trái đặc sản, cây cao su, nông nghiệp đô thị gồm rau, quả an toàn, cây cảnh, cũng như chú trọng về thâm canh, phòng chống dịch bệnh. Trong chăn nuôi sẽ khuyến khích các hộ chăn nuôi đầu tư, đổi mới công nghệ dây chuyền sản xuất, trang thiết bị cũng như ứng dụng kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, nhất là trong chăn nuôi tập trung.

Ông Lê Văn Xê, lão nông kỳ cựu về trồng cây ăn trái tại xã Hiếu Liêm, cho biết vùng đất ven sông Đồng Nai rất thích hợp cho trồng cây có múi, trong những năm gần đây đã có nhiều người đến với các xã Lạc An, Hiếu Liêm, Tân Định để phát triển cây có múi bởi hiệu quả kinh tế rất cao. Ngoài điều kiện thổ nhưỡng thích hợp, chính quyền địa phương cũng đã tạo nhiều điều kiện, hỗ trợ về xây dựng hạ tầng để những người trồng cây có múi phát triển sản xuất. Để có thể đạt hiệu quả kinh tế cao, nông dân phải áp dụng nhiều tiến bộ khoa học vào sản xuất, xây dựng mô hình sản xuất khép kín. Tại đây những nông dân trồng cam, bưởi bình thường cũng đã có thu nhập từ 500 - 700 triệu thậm chí cả tỷ đồng/ha; cá biệt có những nông dân có thu nhập đến gần 2 tỷ đồng/ha.

Cũng theo ông Xê, tuy sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao nhưng nhìn chung trong vài năm gần đây các mô hình phát triển cây có múi tại đây vẫn phát triển theo hướng tự phát, chưa được định hướng rõ ràng; mức đầu tư của nhiều người còn manh mún, nhỏ lẻ; trình độ sản xuất của nông dân tuy đã tiến bộ nhưng vẫn chưa đạt mức yêu cầu như mong muốn. Bên cạnh đó tính liên kết giữa các hộ trồng cây có múi chưa cao, chưa hỗ trợ tốt cho nhau cùng phát triển, vẫn còn nhiều rủi ro trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vì vậy chưa tạo được sức bật cho cả vùng. “Chính vì vậy trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn các cấp, ngành hỗ trợ cho những người trồng cây có múi nói riêng và người nông dân nói chung về tính liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, có liên kết sản xuất mới vững vàng, tạo điều kiện cho nhiều chủ trang trại áp dụng các tiến bộ khoa học để sản xuất đạt năng suất, chất lượng cao theo yêu cầu của thị trường”, ông Xê nói.

CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter