Giai đoạn 2007- 2011, cả nước xảy ra 927 vụ ngộ độc thực phẩm

Cập nhật: 13-08-2012 | 00:00:00

 (BDO) Sáng nay (13-8), tại Nhà hàng khách sạn Thắng Lợi, TP.TDM (Bình Dương), Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Bình Dương tổ chức hội thảo Ngộ độc bếp ăn tập thể khu công nghiệp thực trạng và giải pháp. Tham dự hội nghị có 8 tỉnh, thành khu vực phía Nam và nhiều doanh nghiệp cung cấp xuất ăn công nghiệp.

Tại hội nghị, tiến sĩ Trần Quang Trung, Cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trong giai đoạn 2007- 2011, toàn quốc đã ghi nhận 927 vụ ngộ độc thực phẩm với 30.733 ca mắc làm 229 người chết. Trung bình mỗi nằm cả nước xảy ra 185 vụ với 6.147 người mắc và làm 46 người chết. Cũng theo tiến sĩ Trung, phân tích 927 vụ ngộ độc thực phẩm cho thấy, số vụ ngộ độc bếp ăn tập thể  chiếm từ 12,7- 20,6% trên tổng số vụ.

Riêng tại các tỉnh khu vực phía Nam, từ 2009-2011, cũng đã xảy ra 171 vụ ngộ độc thực phẩm với 6.345 người ca mắc làm 35 ca tử vong, trong đó tỉnh Đồng Tháp là địa phương có đến 12 ca tử vong.

Hiện cả nước có 256 khu công nghiệp, khu chế xuất. Trong đó, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có 65 khu công nghiệp, khu chế xuất. Từ năm 2007- 2011, đã xảy ra 72 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn  tập thể khu công nghiệp, khu chế xuất làm gần 7.000 người mắc với 6.584 ca phải nhập viện, tuy nhiên đã không ghi nhận trường hợp nào bị tử vong.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, thống kê đến năm 2009, toàn tỉnh có 17.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và 1.435 bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, 2.902 nhà hàng và 8.524 thức ăn đường phố. Từ  2007- 2011 xảy ra 27 vụ  vụ, trong đó năm 2009 có 10 vụ phẩm ngộ độc thực phẩm với 387 ca mắc, không có trường hợp nào tử vong.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu ra những thực trạng, nguy cơ chính dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm, bếp ăn tập thể. Trong đó, nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc do quá trình chế biến, bảo quản thức ăn dẫn đến nhiễm vi sinh. Ngoài ra, một số cơ sở chế biến thiếu kiểm tra, giám sát trong khâu chế biến dẫn đến nguy cơ thực phẩm kém vệ sinh làm thức ăn nhiễm vi sinh...

Hội thảo cũng nghe nhiều báo cáo tham luận của đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Viện Dinh dưỡng quốc gia, Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM....

Minh Duy

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên