Giải Nobel Kinh tế 2011 thuộc về hai nhà kinh tế học người Mỹ

Cập nhật: 10-10-2011 | 00:00:00

Ngày 10-10, giải Nobel Kinh tế, giải thưởng cuối cùng trong mùa giải Nobel 2011, đã được công bố với kết quả thuộc về hai nhà kinh tế học người Mỹ Thomas Sargent (Đại học New York) và Christopher Sims (Đại học Princeton).

  Christopher Sims (trái) và Thomas Sargent

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tuyên bố, giải thưởng là sự ghi nhận những kết quả nghiên cứu về kinh tế vĩ mô của hai nhà kinh tế học Mỹ và sự ứng dụng rộng rãi của nó trong các nền kinh tế trên toàn cầu.

Ủy ban Giải Nobel khẳng định, những nghiên cứu của hai nhà kinh tế Mỹ đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa chính sách kinh tế và sự hoán đổi khác biệt trong kinh tế vĩ mô như GDP, lạm phát, việc làm và đầu tư.

Giáo sư Thomas Sargent, một trong những nhà kinh tế học có ảnh hưởng lớn trên thế giới, có nhiều năm nghiên cứu về structural macroeconometrics (kinh tế học vi mô). Giáo sư Christopher Sims, 68 tuổi, đã phát triển vector autoregression (tự hồi quy véctơ). Một trong những kỹ thuật dự báo được sử dụng rộng rãi nhất trong kinh tế học, được cho là trung lập đối với bất kỳ một thuyết kinh tế cụ thể nào.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter