Giải quyết tình trạng kẹt xe trước cổng trường: Cần có giải pháp căn cơ

Cập nhật: 06-12-2013 | 00:00:00

Cứ đến giờ đưa đón con đi học là y như rằng tình trạng kẹt xe lại xảy ra ngay tại các trường nằm trên đường có nhiều phương tiện tham gia giao thông. Chính quyền và nhà trường đều thừa biết nhưng cũng chỉ đưa ra một số giải pháp tạm thời chứ chưa có giải pháp căn cơ… 

 Đường Lê Hồng Phong luôn bị kẹt xe mỗi khi học sinh trường THCS Phú Hòa tan học

 Không thể trách phụ huynh

Cứ khoảng tầm 17 giờ là trước cổng trường THCS Phú Hòa, đường Lê Hồng Phong, P.Phú Hòa, TP.TDM lại tấp nập xe cộ. Một phần vì là giờ tan tầm, lượng xe cộ từ các khu công nghiệp trong khu vực Thành phố mới Bình Dương đổ về TP.HCM cộng với giờ ra về của các em học sinh tại trường tạo ra sự huyên náo ở khu vực này. Phụ huynh đón con thì tấp, dựng xe ngay trên vỉa hè và cả dưới lòng đường khiến cho việc tham gia giao thông gặp vô vàn khó khăn. Cho dù, chính quyền có cử lực lượng dân quân hỗ trợ để điều tiết và giữ gìn an ninh trật tự vào mỗi buổi nhưng cũng chỉ giải quyết tạm thời chứ không thể giảm được tình trạng ứ đọng, kẹt xe.

Không thể trách phụ huynh bởi đến giờ đón con em của họ mà không đứng trước cổng trường để chờ thì đứng ở đâu? Trường thì cũng không có chỗ để phụ huynh dừng đón con em mình. Thành thử, phần ai nấy lo, cứ tìm chỗ nào cảm thấy “hợp lý” là đứng chờ. Để giải quyết tình trạng này, trường THCS Phú Hòa cũng đã đưa ra giải pháp là sắp xếp theo thứ tự để từng khối lớp ra về. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời chứ không thể nào giải quyết được căn cơ tình trạng ứ đọng, kẹt xe vào mỗi buổi chiều tại khu vực nhà trường.

Tương tự, vào buổi trưa cũng như vào buổi chiều trước trường THCS Trịnh Hoài Đức, P.An Thạnh, TX.Thuận An cũng xảy ra tình trạng như vậy. Trước cổng trường là con đường chính về các xã Hưng Định, Bình Nhâm, P.Lái Thiêu… Đường khá hẹp nhưng vào giờ tan tầm, cả trăm học sinh túa ra về cộng với lượng xe máy của cha mẹ đưa đón đã gây tình trạng giao thông bị ách tắc, đi lại khó khăn. Đây chỉ là hai trường hợp điển hình; bởi trên địa bàn tỉnh còn có rất nhiều trường cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Mới đây, tại một địa phương cận kề với tỉnh Bình Dương đã lên phương án xử phạt phụ huynh học sinh khi đưa đón con gây ra tình trạng kẹt xe; song ngay từ khi mới đưa ra bàn thảo đã gặp phải sự phản đối kịch liệt của dư luận nên đành thôi! Đúng là, không thể trách cứ, xử phạt phụ huynh, vì họ biết đứng ở nơi nào chờ con em tan học để đón về?

Cần xây dựng trường ở vị trí đẹp?

Nhà trường - đó là nơi trồng người! Đã là đất để trồng người ắt hẳn phải chọn mảnh đất đẹp và màu mỡ. Vâng, mảnh đất đẹp và màu mỡ thì cũng không nhất thiết phải xây dựng bám theo mặt tiền của những con đường lớn, có nhiều phương tiện tham gia giao thông tấp nập. Trước đây, khi nhu cầu đi lại của con người chưa nhiều nên đường sá thông thoáng, vì vậy hầu như các trường học đều chọn những vị trí đất khá đẹp để xây dựng và nằm ngay mặt tiền đường. Giờ thì đã khác, việc xây dựng trường lớp hiện nhiều nơi đã tính và chọn những khu vực ít phương tiện tham gia giao thông để hạn chế tình trạng ô nhiễm tiếng ồn cũng như ô nhiễm khí thải từ phương tiện xe máy đem lại, tạo một môi trường học tập trong lành cho học sinh. Có thể thấy một số trường như: Tiểu học Trần Phú, P.Chánh Nghĩa, TP.TDM được xây dựng ngay trong khu dân cư có rất ít phương tiện tham gia giao thông. Việc đưa đón con cũng thuận lợi, không xảy ra tình trạng kẹt xe… Hay sắp tới đây, trường tiểu học đang được xây dựng ở P.Phú Lợi sẽ khánh thành và thu nhận học sinh. Đây cũng là ngôi trường rất khang trang và nằm tại khu vực đẹp; bởi nơi này cũng ít phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là những xe trọng tải lớn.

Như vậy đã cho thấy, việc chọn mảnh đất cho công tác trồng người hiện đã được ngành chức năng tính toán khá kỹ lưỡng; góp phần tạo môi trường thật sự trong lành cho học sinh và cũng để giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho lớp trẻ. Tất nhiên, ngành giáo dục cũng nên tính toán lộ trình, từng bước để thay đổi một số trường học hiện có vị trí không phù hợp. Là độc giả thường xuyên của Báo Bình Dương, rất hy vọng bài viết này sẽ góp phần ý kiến nhỏ bé vào sự phát triển giáo dục của tỉnh nhà.

NGUYỄN THỊ XUÂN ÁNH (P.Phú Hòa, TP.TDM)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter