Giảm bớt chi phí, nâng bước đến trường

Cập nhật: 12-04-2018 | 19:16:27

Thời gian từ nay đến dịp khai giảng năm học 2018-2019 còn khá dài, nhưng chương trình bình ổn thị trường nhằm bảo đảm cung cấp các mặt hàng phục vụ nhu cầu của học sinh và phụ huynh đã được triển khai thực hiện. Theo đó, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 1316/KH-UBND về bình ổn thị trường sách giáo khoa và dụng cụ cho học sinh năm học 2018-2019. Đây là một động thái nhằm giúp phụ huynh, học sinh tiếp cận sớm nguồn hàng phục vụ yêu cầu học tập với giá rẻ hơn nhờ được bình ổn giá, giảm bới chi phí, nâng bước cho học sinh đến trường.

 Hàng năm, cứ mỗi khi các em học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới, thị trường các mặt hàng phục vụ cho việc học hành lại sôi động và theo lẽ thường, giá cả lại có xu hướng “nhảy múa” tăng theo nhu cầu. Câu chuyện mua sắm vật dụng cho con cái đến trường lại trở thành mối băn khoăn không hề nhẹ đối với nhiều bậc phụ huynh. Trên thực tế, có những năm, vào thời điểm trước mùa khai trường, giá cả các loại đồ dùng, dụng cụ học tập tăng khá mạnh, có thời điểm tăng đến 20%. Điều này đã khiến không ít các bậc phụ huynh phải vất vả lo toan đủ đường để có tiền mua sắm quần áo, sách vở, ba lô, túi xách... cho con em đến trường.

Để giảm bớt chi phí, gánh nặng cho phụ huynh, thời gian qua, các chương trình bình ổn thị trường hàng hóa phục vụ cho việc học hành của học sinh trước các năm học mới đã được tỉnh quan tâm thực hiện. Được biết, từ chương trình bình ổn năm nay, mức giá mua đồ dùng, dụng cụ học tập dành cho học sinh sẽ có thể được kéo giảm xuống từ 10 - 15% so với giá thị trường. Với mức vốn dành cho việc dự trữ hàng hóa khoảng trên 100 tỷ đồng sẽ bảo đảm cung ứng đủ các mặt hàng sách giáo khoa, tập vở, dụng cụ học tập cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh bước vào năm học 2018-2019. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực phục vụ ngành giáo dục tham gia chương trình bình ổn cũng đã và đang chủ động xây dựng kế hoạch, vốn để đặt hàng, dự trữ và phân phối hàng hóa với giá bình ổn.

Bình Dương là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và mạnh mẽ. Đời sống của người dân địa phương theo đó cũng đã và đang không ngừng được cải thiện, nâng cao. Việc chăm lo cho con cái đến trường của người dân trong tỉnh cũng ngày càng chu đáo, đầy đủ hơn. Tuy nhiên, với đặc thù là tỉnh thu hút một lực lượng đông đảo người lao động từ các địa phương đến sinh sống, làm việc, đi kèm theo đó số lượng học sinh là con em của người lao động ngoại tỉnh cũng gia tăng nhanh chóng. Trong khi đời sống của người lao động xa quê còn gặp nhiều khó khăn, rõ ràng câu chuyện chăm lo cho con cái đến trường của họ vẫn là một “gánh nặng”. Chính vì thế, chương trình bình ổn thị trường đồ dùng, dụng cụ học tập trước năm học 2018-2019 rất có ý nghĩa. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí, nâng bước đến trường đối với con em của những người công nhân lao động xa quê đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh, mà còn góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, bảo đảm cho con em người lao động ai cũng được cắp sách đến trường.

ĐÀM THANH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter