Giám định tư pháp trong xây dựng

Cập nhật: 12-05-2014 | 00:00:00

 Theo đó, GĐTP trong hoạt động đầu tư xây dựng (sau đây gọi tắt là GĐTP xây dựng) là việc cá nhân, tổ chức GĐTP xây dựng sử dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để đánh giá, kết luận về chuyên môn đối với những vấn đề được trưng cầu, yêu cầu giám định trong hoạt động đầu tư xây dựng theo trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu của người yêu cầu giám định theo quy định của pháp luật.

  Đối với GĐTP về chất lượng xây dựng, yêu cầu giám định viên phải có kinh nghiệm thực tế từ đủ 5 năm trở lên thực hiện một trong các công việc: khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng, kiểm định xây dựng phù hợp với nội dung đăng ký giám định tư pháp xây dựng; có chứng chỉ hành nghề khảo sát xây dựng hoặc thiết kế xây dựng theo quy định. (Trích Điều 5.2 Thông tư 04/2014/TT-BXD) 

Cá nhân GĐTP xây dựng bao gồm: Giám định viên tư pháp xây dựng, người GĐTP xây dựng theo vụ việc. Tổ chức GĐTP xây dựng bao gồm: Tổ chức GĐTP xây dựng theo vụ việc và văn phòng GĐTP xây dựng.

Các nội dung GĐTP xây dựng: (1). GĐTP về sự tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng bao gồm các giai đoạn từ lập dự án đầu tư xây dựng, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng, thi công xây dựng công trình và khai thác sử dụng, bảo trì công trình. (2). GĐTP về chất lượng xây dựng bao gồm giám định chất lượng khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng, vật liệu xây dựng, sản phẩm xây dựng, thiết bị công trình, bộ phận công trình, công trình xây dựng và giám định sự cố công trình xây dựng. (3). GĐTP về chi phí đầu tư xây dựng công trình, giá trị công trình và các chi phí khác có liên quan bao gồm giám định về tổng mức đầu tư, dự toán xây dựng công trình, quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình, giá trị còn lại của công trình và các vấn đề khác có liên quan.

Quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên môn áp dụng trong hoạt động GĐTP xây dựng là các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn được áp dụng trong hoạt động đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật.

 N.PHÚC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter