Giáo dục thị xã Thủ Dầu Một: Một chặng đường phát triển

Cập nhật: 18-06-2012 | 00:00:00

Đầu tháng 3 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất cho 4 đơn vị trong tỉnh, trong số đó có Phòng Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) TX.TDM. Phần thưởng cao quý này là minh chứng cho chặng đường phát triển ở một đơn vị luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành GD-ĐT.  Trường THCS Chu Văn An, nơi có chất lượng giáo dục cao

Tập trung nâng cao chất lượng

Nhiều năm gắn bó với ngành giáo dục, chúng tôi biết khá rõ thành tích của ngành GD-ĐT TX.TDM. Trong các phong trào thi đua, các cuộc thi do Sở GD-ĐT tổ chức như: Giải thưởng Sao Khuê, giải thưởng Lương Thế Vinh, thi hùng biện tiếng Anh, thi Olympic cấp tỉnh, trò chơi dân gian, thi giáo viên dạy giỏi... đơn vị luôn có nhiều giáo viên - học sinh đạt giải thưởng và dành các giải nhất, nhì toàn đoàn. Ông Nguyễn Hữu Phước, Trưởng phòng GD-ĐT cho biết, phong trào thi đua “dạy tốt - học tốt” được các trường triển khai thực hiện nghiêm túc. Từng giáo viên có ý thức đổi mới phương pháp giảng dạy, đầu tư soạn giảng, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Đến nay, hầu hết giáo viên soạn bài trình chiếu, bài giảng điện tử và giáo án trên máy tính. Phong trào làm và sử dụng đồ dùng dạy học, viết và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm cũng được giáo viên tích cực hưởng ứng. Công tác thao giảng, dự giờ, thực hiện tiết dạy tốt nhằm trao đổi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề giáo viên được các trường quan tâm thực hiện. Ngoài ra, các nhà trường tổ chức và thực hiện tốt các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; đồng thời phối hợp triển khai thực hiện các cuộc vận động với phong trào xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Để có được chất lượng giáo dục tốt, lãnh đạo Phòng GD-ĐT TX.TDM luôn xem trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ. Hàng năm, ngành tham mưu các cấp cấp kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cho giáo viên, đồng thời tạo điều kiện và vận động giáo viên tự túc kinh phí đi học để nâng cao nghiệp vụ. Kết quả đến nay ở bậc mầm non có 91,4% giáo viên đạt chuẩn, trong đó 28,3% trên chuẩn; tiểu học 100% giáo viên đạt chuẩn, trên chuẩn là 65%; THCS 100% giáo viên đạt chuẩn, trên chuẩn 49,6%.

Đầu tư xây dựng trường lớp

Tại buổi giám sát công tác quy hoạch và đầu tư phát triển mạng lưới trường lớp trên địa bàn thị xã vào tháng 5 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị đã đánh giá, kết quả xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia ở thị xã rất tốt, đạt tỷ lệ cao so với toàn ngành. Trong việc xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, thị xã đã chủ động quy hoạch diện tích đất, nên đã đẩy nhanh được tiến độ xây dựng trường học.

Trường lớp ở địa bàn thị xã có phát triển nhanh, đáp ứng nhu cầu phát triển giáo dục, là do lãnh đạo phòng đã chủ động tham mưu Thị ủy, UBND thị xã ra nghị quyết và kế hoạch tạo quỹ đất, cũng như chỉ đạo các xã, phường tạo quỹ đất để xây dựng trường học. Phòng đã phối hợp với các sở ngành có liên quan, UBND từng xã, phường tiến hành khảo sát và xác định diện tích đất công giao cho Phòng GD-ĐT lập kế hoạch xây trường. Đến nay, cơ sở vật chất trường lớp trên địa bàn thị xã về cơ bản đã đáp ứng được quy mô phát triển giáo dục. Số phòng học, trường lớp xây dựng kiên cố ngày càng nhiều, nhiều trường đã được lầu hóa; 100% trường lớp đều là nhà cấp 4 trở lên. Cụ thể, có 33 trường được lầu hóa, 24 trường bán kiên cố. Có 27/58 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 46,6%.

Tiếp nối những kết quả đã đạt được, thời gian tới, ngành GD-ĐT thị xã tiếp tục thực hiện tốt 3 cuộc vận động của ngành và phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Quán triệt trong đội ngũ nhà giáo tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, giữ vững phẩm chất “đạo đức nhà giáo”. Thực hiện tốt cuộc vận động “hai không”, giảm tối thiểu tiêu cực trong thi cử, kiểm tra và đánh giá, giảm tỷ lệ HS yếu kém, bỏ học...

Năm học 1996-1997, Phòng GD-ĐT TX.TDM được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III, năm học 2001-2002 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng II. Đến nay toàn ngành có 24 cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú. 1 tập thể, 7 cá nhân nhận bằng khen cấp bộ; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 79 tập thể đơn vị, tổ, cá nhân; 161 cán bộ, giáo viên, công nhân viên được công nhận chiến sĩ thi đua cấp tỉnh...

HỒNG THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter