Giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho tuổi trẻ

Cập nhật: 06-01-2018 | 09:04:57

 “Đi về địa chỉ đỏ” là một chương trình về nguồn đầy ý nghĩa dành cho tuổi trẻ trong tỉnh mà Tỉnh đoàn vừa tổ chức. Với những hoạt động thăm quan, tìm hiểu các khu di tích lịch sử, văn hóa và truyền thống cách mạng trên địa bàn tỉnh, những chuyến hành trình về nguồn như “Đi về địa chỉ đỏ” sẽ là một giải pháp hiệu quả để tăng cường công tác giáo dục truyền thống văn hóa lịch sử, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ tại địa phương.

Sở dĩ nói như vậy là bởi công tác giáo dục truyền thống và lý tưởng cách mạng luôn được coi là một nhiệm vụ quan trọng trong chương trình hoạt động hàng năm của tổ chức Đoàn Thanh niên. Và việc tổ chức hành trình “Đi về địa chỉ đỏ”, qua việc thăm quan, tìm hiểu quá trình hình thành, ý nghĩa và các sự kiện gắn với từng “địa chỉ đỏ” sẽ là một phương thức giáo dục truyền thống mang tính trực quan sinh động, dễ thẩm thấu nhất đối với những người trẻ. Hơn thế nữa, qua việc tìm hiểu lịch sử các “địa chỉ đỏ” còn góp phần bồi đắp thêm lòng yêu quê hương đất nước, sự tri ân sâu sắc đối với thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương để xây dựng nên truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc.

Có thể nói, trong thời gian qua, công tác giáo dục truyền thống cách mạng đã được triển khai hiệu quả, thường xuyên, bám sát các sự kiện lịch sử, chính trị, văn hóa của đất nước và địa phương. Nhiều đợt sinh hoạt truyền thống, cuộc thi, chương trình được tổ chức có hiệu quả, có sức lan tỏa như ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “Hành trình tôi yêu Bình Dương”, liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng; lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ; các hoạt động tuyên truyền về biển, đảo... được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi trong tỉnh tham gia, khơi dậy và phát huy lòng yêu nước, trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thế hệ trẻ. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”, về nguồn, chăm sóc, tôn tạo và phát huy giá trị các khu di tích lịch sử, văn hóa cũng được tổ chức thường xuyên đã góp phần quan trọng giáo dục truyền thống cho thanh thiếu nhi.

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022 cũng đã xác định thực hiện Đề án tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi. Theo đó, tổ chức Đoàn Thanh niên phải tiếp tục triển khai các giải pháp thiết thực, phù hợp nhằm tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh thiếu nhi. Bởi công tác giáo dục truyền thống và lý tưởng cách mạng cho thế thệ trẻ là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, mang tính xuyên suốt và lâu dài.

 ĐÀM THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter