Giao lưu "Sáng mãi Điện Biên" với cựu chiến binh Đà Nẵng

Cập nhật: 03-05-2014 | 00:00:00

Nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tối 2-5, tại Nhà Văn hóa Quân khu 5, Cục Chính trị Quân khu 5 phối hợp với Hội Cựu Chiến binh thành phố Đà Nẵng và VTV Đà Nẵng tổ chức Chương trình giao lưu "Sáng mãi Điện Biên."

Tham gia Chương trình giao lưu có 10 cựu chiến binh đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, các cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng, đoàn viên thanh niên lực lượng vũ trang Quân khu 5 và đại diện Đoàn thanh niên Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Thiếu tướng Trần Quang Phương, Bí thư Đảng ủy, Chính uỷ Quân khu 5 đã ôn lại những giá trị lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ 60 năm về trước và những chiến thắng của quân và dân Quân khu 5 trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp đã góp phần chung vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

Tại buổi giao lưu, các cựu chiến binh Điện Biên Phủ đã cùng chia sẻ, ôn lại những kỷ niệm của một thời gian khổ mà hào hùng của dân tộc. Hoạt động phối hợp với Chiến dịch Điện Biên Phủ tại chiến trường Liên khu 5 là một trang sử vàng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp trên quê hương khúc ruột miền Trung.

Thực hiện chủ trương phối hợp với chiến trường chính, từ tháng 12-1953, Bộ Tư lệnh Liên khu 5 đã đưa quân chủ lực lên Tây Nguyên, nhằm “buộc địch phân tán lực lượng, tránh chỗ mạnh, đánh chỗ yếu, kéo địch về những địa bàn có lợi cho ta để tiêu diệt,” không cho địch có điều kiện chi viện cho Điện Biên Phủ.

Khi Chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu (13-3-1954), ở Liên khu 5, Trung đoàn 803 vượt đường 19 tiến vào Nam Tây Nguyên, tập kích, tiêu diệt địch, tấn công những chốt điểm phòng ngự của địch trên các đường huyết mạch.

Khi ở Điện Biên Phủ, lá cờ Quyết chiến quyết thắng tung bay trên nóc hầm De Castries, thì ở Tây Nguyên, lực lượng vũ trang Liên khu 5 đã lập một chiến công vang dội, đó là trận đánh của Trung đoàn 94 - Trung đoàn chủ lực thứ 3 của Liên khu 5 vừa mới thành lập ngày 1-5-1954, chặn đánh đoàn quân Pháp trên đường 19, tiêu diệt và bắt sống gần 2.000 tên địch./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter