Giao thông vận tải phải là động lực phát triển kinh tế - xã hội

Cập nhật: 08-08-2012 | 00:00:00

Sáng qua (7-8), Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã chủ trì hội nghị thẩm định đề án Quy hoạch tổng thể ngành giao thông vận tải (GTVT) đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp, bổ sung của các đại biểu, đơn vị tư vấn thiết kế đã bổ sung, làm rõ một số vấn đề trọng tâm như: Mở rộng diện tích cảng khô nội địa, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, dự báo số lượng hành khách, hàng hóa đến năm 2020, kế hoạch 2030... Trực tiếp góp ý, bổ sung cho đề án, các thành viên hội đồng thẩm định yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế cần nghiên cứu, bổ sung phương tiện xe điện trong đô thị vì đáp ứng tốt các tiêu chí của đô thị hiện đại như nhanh chóng, vốn đầu tư thấp, không gây ô nhiễm môi trường; thực tế và bản đồ quy hoạch một số tuyến đường còn “chênh” nhau và việc thiết kế các điểm đấu nối, giao cắt chưa thẩm mỹ, không đúng yêu cầu thiết kế giao thông và cũng chưa đưa ra được dự báo phát triển, ùn tắc (nếu có) trong quá trình phát triển...

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung yêu cầu: Quy hoạch tổng thể GTVT phải là động lực để phát triển tổng thể kinh tế - xã hội, nên ngoài việc cập nhật, bám sát các căn cứ, số liệu mang tính pháp lý, cần gắn kết chặt chẽ giữa quy hoạch giao thông với quy hoạch phát triển chung về kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng phát triển công nghiệp - đô thị gắn với không gian chung của vùng và mục tiêu quốc gia để phát huy giá trị đầu tư và hiệu quả sử dụng. Ngoài việc phân kỳ đầu tư cần phải có danh mục ưu tiên để các địa phương phấn đấu. Trước mắt, từ nay đến năm 2030 Bình Dương chưa có yêu cầu xây dựng sân bay. Để bảo đảm quy hoạch đạt chất lượng, hiệu quả, UBND tỉnh giao Giám đốc Sở GTVT là người chịu trách nhiệm trực tiếp về chuyên môn trong việc khảo sát, thẩm định bước đầu và một Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách chịu trách nhiệm kiểm tra trước khi trình hội đồng thẩm định thông qua.

DUY CHÍ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter