Giới chức Mỹ nghi ngờ báo cáo NATO về Afghanistan

Cập nhật: 27-02-2013 | 00:00:00

Các quan chức Mỹ ngày 26-2 cho biết, lực lượng quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan do Mỹ dẫn đầu đã báo cáo không chính xác về sự suy giảm số vụ tấn công do các phần tử vũ trang Taliban tiến hành hồi năm ngoái, qua đó bày tỏ sự nghi ngờ với những tuyên bố của NATO về những tiến triển của cuộc chiến ở Afghanistan.

  Mỹ đang bày tỏ sự nghi ngờ báo cáo của NATO về sự sụt giảm các vụ tấn công của Taliban ở Afghanistan. Giới chức Mỹ nêu rõ bản báo cáo nói rằng số vụ tấn công của các phần tử Taliban nhằm vào binh sĩ và lợi ích của Mỹ và phương Tây hay các nhân viên Chính phủ Afghanistan hồi năm ngoái đã giảm 7% so với năm 2011 là không chính xác, và số vụ tấn công nổi dậy thực tế là xấp xỉ những năm trước.

Số liệu thiếu chính xác này đã được đăng tải trên trang web của Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế của NATO (ISAF) tại Afghanistan.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Wasington (Mỹ), người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little tuyên bố đây là một lỗi máy tính đáng tiếc trong các hệ thống cơ sở dữ liệu của Mỹ vừa được phát hiện trong một cuộc kiểm tra chất lượng định kỳ.

Hệ thống dữ liệu đã không cập nhật về số vụ tấn công do các lực lượng Afghanistan, vốn đang thay thế dần các lực lượng NATO đảm bảo an ninh trong nước, thông báo. Quan chức quốc phòng này cũng cho biết họ đang thực hiện những điều chỉnh thích hợp.

Chính phủ Mỹ và các nước đồng minh đã nhiều lần tuyên bố mạnh mẽ rằng số vụ tấn công nổi dậy ở Afghanistan có chiều hướng giảm rõ rệt, một bằng chứng cho thấy Taliban đã bị đẩy lùi. Dù vậy, sự sai sót trong thống kê quan trọng kể trên đặt ra những câu hỏi về cách thức các chỉ huy quân sự của NATO báo cáo về tình hình chiến sự ở Afghanistan.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng lỗi thống kê đó không đặt ra những nghi ngờ về đánh giá của họ rằng Taliban đã bị suy yếu và bị triệt thoái khỏi các thị trấn và thành phố ở Afghanistan.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, số vụ thương vong của lính Mỹ tại Afghanistan trong năm nay cũng giảm mạnh so với hồi đầu năm 2012, tuy vậy thương vong giữa các lực lượng Afghanistan lại gia tăng. Hiện Mỹ và các đồng minh NATO đang cân nhắc về số lượng quân để lại Afghanistan sau khi phần lớn lực lượng quốc tế này sẽ rút khỏi đây vào cuối năm sau.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter