Giữ gìn nét đẹp văn hóa của lễ hội

Cập nhật: 11-02-2014 | 00:00:00

Tháng giêng là mùa lễ hội ở nhiều địa phương trong cả nước. Bên cạnh nét đẹp văn hóa của lễ hội thì một nhận thức đúng đắn của người đi lễ cũng như những mặt tiêu cực trong lễ hội cũng là vấn đề cần phải quan tâm.

Riêng ở Bình Dương, lễ hội chùa bà Thiên Hậu Thánh Mẫu (vào ngày rằm tháng giêng âm lịch) từ lâu đã nổi tiếng và trở thành nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng không chỉ của riêng người dân Bình Dương mà đã thu hút đông đảo du khách thập phương tìm tham gia. Đây cũng là dịp làm ăn mang lại thu nhập cho người dân nơi đây. Tuy nhiên, điều đáng nói là các dịch vụ ăn theo lễ hội chùa Bà thời gian qua đã bị một số người lợi dụng để “chặt chém” du khách hành hương đến với lễ hội. Bên cạnh đó là tình hình an ninh trật tự, tình hình bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm… đặt ra cho lễ hội nhiều vấn đề phải bận tâm. Những mặt tiêu cực trên đã và đang làm mất đi nét đẹp văn hóa vốn có của một lễ hội.

Kinh nghiệm cho thấy, trước đây, mùa trái chín ở Lái Thiêu, TX.Thuận An (mùng 5-5 âm lịch) hàng năm thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi tìm đến nhưng do một thời gian dài chúng ta buông lỏng trong việc quản lý các dịch vụ ăn theo nên dần dần làm du khách ngán ngẩm và mất dần sức hút đối với du khách để đến nỗi ngày nay các ngành chức năng đang tìm cách phục hồi lại một cách khó khăn. Đây là vấn đề đáng để chúng ta phải suy nghĩ, cần phải tăng cường hơn nữa công tác tổ chức và quản lý lễ hội nhằm gìn giữ nét đẹp vốn có của lễ hội.

ĐỨC LÊ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter