Giữ nguyên giá xăng dầu, tăng mức trích quỹ bình ổn

Cập nhật: 28-01-2013 | 00:00:00

Liên Bộ Tài chính – Công thương chiều ngày 28-1 vừa có công văn cho phép các doanh nghiệp tăng mức trích quỹ bình ổn xăng, dầu để giữ nguyên giá bán các mặt hàng này.

  Ảnh chỉ có tính minh hoạ. Cụ thể, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối được tăng mức sử dụng quỹ bình ổn cho lượng xăng bán ra thêm 200 đồng/lít xăng, từ mức sử dụng 300 đồng/lít lên 500 đồng/lít xăng từ 16 giờ hôm nay.

Trong khi đó, dầu hỏa và dầu madut có cùng mức tăng là 100 đồng/lít, kg để có mức trích quỹ mới là 400 đồng/lít, kg. Ngoài ra, dầu diesel bắt đầu sử dụng quỹ bình ổn ở mức 200 đồng/lít

Theo tính toán của Bộ Tài chính, chênh lệch giữa giá cơ sở bình quân 30 ngày từ ngày 27-12-2012 đến ngày 25-1-2013 và giá bán hiện hành của giá xăng Ron 92 thấp đang hơn giá cơ sở 297 đồng/lít. Tương tự, giá bán dầu hỏa, dầu diesel và dầu madut cũng thấp hơn giá cơ sở từ 158 đồng đến 216 đồng mỗi lít/kg.

Trong điều kiện như vậy, liên bộ quyết định không tăng giá xăng, dầu mà tăng mức trích quỹ bình ổn để hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trao đổi với phóng viên 28-1 về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục quản lý giá Bộ Tài chính cho biết, trong điều kiện giá xăng, dầu thế giới không quá đột biến, cơ quan quản lý sẽ cố gắng thực hiện các biện pháp quản lý để xăng, dầu không tăng giá trước Tết.

Trước đó, ngày 15-1, liên Bộ Tài chính - Công thương cũng đã có công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối yêu cầu giữ ổn định mức giá bán các mặt hàng xăng, dầu trong điều kiện giá cơ sở cao hơn giá hiện hành từ 90-233 đồng/lít, kg.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter