Giữ nguyên giá xăng dầu, tăng mức trích quỹ bình ổn

Cập nhật: 27-02-2013 | 00:00:00

Bộ Tài chính vừa có văn bản cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tăng gấp đôi mức trích quỹ bình ổn để kìm giá bán các loại nhiêu liệu trong nước.

Theo Bộ Tài chính, hiện mức chênh lệch giữa giá cơ sở bình quân 30 ngày từ 27-1 đến 25-2 với giá bán hiện hành của mặt hàng xăng RON 92 đã lên tới hơn 2.300 đồng. Trong khi đó, mức chênh này với dầu diesel hiện là 1.133 đồng. Tương tự, với dầu hỏa và dầu madut, giá bán hiện hành cũng đang thấp hơn giá cơ sở từ 986 đồng tới hơn 1.400 đồng.

  Ảnh minh hoạTuy nhiên, nhằm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính quyết định tiếp tục giữ  nguyên giá xăng, dầu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu tạm thời chưa tính lợi nhuận định mức (300 đồng/lít,kg) đối với tất cả các chủng loại xăng, dầu.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng quyết định tăng gấp đôi mức trích quỹ bình ổn với mặt hàng xăng và dầu diesel. Cụ thể, mặt hàng xăng sẽ có mức trích quỹ bình ổn mới là 2.000 đồng/lít, thay vì 1.000 đồng/lít như hiện tại. Dầu disel cũng sẽ được tăng sử dụng quỹ bình ổn thêm 400 đồng/lít, lên mức 800 đồng/lít.

Tương tự, dầu hỏa và dầu madut sẽ cùng có mức trích quỹ mới là 1.150 đồng/lít và 650 đồng/kg.

Thông tin báo chí trước đó cũng cho thấy, trên thế giới, giá xăng cũng liên tục có xu hướng đi lên. Tính trung bình một tháng trở lại đây, loại nhiên liệu này liên tục đứng ở mức trên 135 USD và cao nhất là 136,5 USD trong ngày 15-2.

Điều này đã tác động ngược trở lại giá xăng dầu trong nước khi gần 70% nhiên liệu này Việt Nam vẫn phải nhập khẩu.

Trong những tháng đầu năm 2013, Bộ Tài chính đã ba lần liên tiếp có văn bản gửi các doanh nghiệp yêu cầu giữ nguyên giá xăng và cho phép tăng mức trích quỹ bình ổn.

Lần quyết định gần nhất vào ngày 8-2 khi các mặt hàng xăng, dầu đã được tăng mức sử dụng quỹ bình ổn giá thêm từ 200 đồng - 500 đồng mỗi lít. Mặt hàng xăng thậm chí đã có mức trích quỹ lên tới 1.000 đồng mỗi lít thay vì 500 đồng như trước đó.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter