Giữ trẻ trong dịp hè: Đáp ứng nhu cầu phụ huynh

Cập nhật: 08-06-2019 | 10:35:36

Một mùa hè nữa đã đến. Trong khi học sinh (HS) háo hức vì được nghỉ ngơi dưỡng sức, thì phụ huynh lo lắng vì không có người trông giữ con em. Cũng từ đây bắt đầu hình thành nhiều hình thức giữ trẻkhác nhau, đáp ứng nhu cầu giữ trẻcủa các bậc phụ huynh.

 Tổ chức bán trú cho HS tiểu học tại Trung tâm Olympia

Nhiều cách làm

2 năm nay, cứ hè đến là chị Nguyễn Thị Thắm (ở phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một) gửi con cho giáo viên dạy lớp trông coi cả ngày. Cả hai anh chị đều là công chức Nhà nước, lại sống xa quê, không có người thân bên cạnh, nên chỉ có cách gửi con cho giáo viên chị mới an tâm. Chị chia sẻ, 2 đứa con chị nghỉ hè chưa đầy 1 tuần mà anh chị lúng túng, nên phải thay nhau xin nghỉ phép để trông con. May nhờ giáo viên nhận giữ HS tại gia đình, những phụ huynh như chị mới thảnh thơi để làm việc.

Hiện nay nhiều gia đình trẻ sống xa gia đình, người thân, nên việc trông giữ con là một khó khăn lớn đối với họ. Khi con đến tuổi đi học mầm non, tiểu học, cứ đến mùa hè họ lại canh cánh nỗi lo không có người trông con. Một giáo viên tiểu học nhà ở phường Chánh Mỹ (TP.Thủ Dầu Một) cho biết, mùa hè cô cũng muốn nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe, nhưng do nhiều phụ huynh thấy nhà cô rộng rãi, tin tưởng muốn gửi con cả ngày. Cô nhận giữ các em, kết hợp cho HS ôn tập lại kiến thức cũ để phụ huynh yên tâm làm việc.

Một số phụ huynh năm nay có con vào lớp một, do không có người trông coi và chưa tìm được giáo viên tiểu học để gửi đành tiếp tục gửi con vào trường mẫu giáo tư thục, nơi cháu đã học trước đó. Anh Nguyễn Hoàng Phi, ở phường Định Hòa (TP.Thủ Dầu Một), cho biết anh làm nghề kinh doanh, nhà gần đường nên anh lo sợ con ra đường chơi gặp nguy hiểm đành gửi cháu vào trường cho cô giữ, cho ăn uống.

Xuất phát từ nhu cầu gửi con của phụ huynh, các trường mầm non kể cả công lập và ngoài công lập có tổ chức giữ trẻ trong hè. Ở TX.Thuận An, do đặc thù HS con em lao động ngoài tỉnh đông, nhu cầu gửi con của phụ huynh tăng cao nên ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) cho phép các trường tiểu học tổ chức giữ HS trong dịp hè này. Tuy nhiên, từ ngày 17-6 các trường công lập mới tổ chức giữ trẻ. Trong khi đó, trong tuần này các trường ngoài công lập ở các địa phương trong tỉnh đã nhận cháu. Theo thầy Nguyễn Viết Hiếu, Hiệu trưởng trường Mầm non Bé Yêu (TP.Thủ Dầu Một), hầu hết trẻ của trường là con em công nhân lao động, nên sau khi tổng kết năm học trường tổ chức cho giáo viên đi nghỉ dưỡng 2 ngày, đầu tuần này trường tiếp tục mở cửa đón nhận cháu.

Lo trọn gói

Cùng với phát sinh hình thức giữ trẻ tại nhà, giáo viên không chỉ tổ chức ôn tập, quản HS cả ngày, các cô còn lo ăn uống cho những em này. Một giáo viên dạy ở trường Tiểu học Phú Lợi (TP. Thủ Dầu Một), cho biết ngoài cô còn có 2 người thân hỗ trợ nấu ăn, trông coi các em những lúc ăn uống, chơi đùa, nên cô an tâm nhận giữ 10 cháu trong hè này. Lo cho con ăn học là trách nhiệm của cha mẹ, vì thế dù có tốn kém hay khó khăn phụ huynh cũng cố gắng lo cho con chu toàn.

Hiện nay, ngoài giáo viên nhận giữ HS tại nhà và nhà trường tổ chức giữ trẻ trong dịp hè, những địa bàn tập trung đông HS con em người lao động như TX.Thuận An còn hình thành các trung tâm tổ chức bán trú cho HS tiểu học. Các trung tâm được ngành GD-ĐT cấp phép hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu gửi con của phụ huynh. Trung tâm ngoại ngữ, kỹ năng tính toán, bồi dưỡng văn hóa và ôn tập ngoài nhà trường Olympia là một điển hình. Tại cơ sở ở phường Thuận Giao hiện tổ chức lớp bán trú hè cho khoảng 200 HS tiểu học. Các em được ôn tập văn hóa, học tiếng Anh, và tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích khác. Với chi phí 1,5 -1,8 triệu đồng/ tháng cho mỗi em, phù hợp với khả năng và nhu cầu của số đông phụ huynh.

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết để giải quyết nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh, Sở GD-ĐT có thống nhất chủ trương các trường tiểu học, các cơ sở tổ chức bán trú tổ chức giữ HS trong hè, tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình. Riêng với trẻ 6 tuổi, cần giúp trẻ làm quen với nề nếp và chuẩn bị tâm thế để trẻ vào lớp 1. Đối với giáo dục mầm non, để tạo điều kiện thuận lợi cho các bậc cha mẹ trong thời gian hè, từ ngày 17-6 đến 16-8, các cơ sở giáo dục mầm non có thể tổ chức hoạt động hè theo nhu cầu của cha mẹ trẻ. Đối với các cơ sở ngoài công lập nếu hoạt động liên tục không nghỉ hè, phải bảo đảm sắp xếp để giáo viên được luân phiên nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe; bố trí giáo viên tham gia học bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ đầy đủ theo kế hoạch của Phòng GD-ĐT.

 HỒNG THÁI

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter