Giữ trọn tình cảm thiêng liêng

Cập nhật: 19-05-2014 | 00:00:00

Từ năm 2009 đến nay, phong trào lập bàn thờ và treo ảnh Bác Hồ đã trở thành thói quen của các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) TP.TDM. Việc làm tưởng như bình thường nhưng có ý nghĩa hết sức lớn lao, thể hiện sự tôn kính, tình cảm tri ân sâu sắc của các CCB đối với Bác Hồ.

 Từ lòng thành kính

Sau khi bắt tay vào công cuộc kiến thiết xây dựng Tổ quốc “Đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” theo Di chúc của Người; đồng thời, thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều tổ chức, đoàn thể, cá nhân trong tỉnh đã phát động phong trào treo ảnh Bác. Đi đầu trong thực hiện phong trào này là những hội viên Hội CCB các cấp trong tỉnh; trong đó, Hội CCB TP.TDM được đánh giá làm rất tốt việc này.

Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch Hội CCB TP.TDM, cho biết phong trào treo ảnh Bác tại nơi trang trọng nhất trong gia đình được hội phát động cho các hội viên từ năm 2009. Đến năm 2011 đã có 100% hội viên gương mẫu thực hiện. Từ khi thực hiện phong trào treo ảnh Bác Hồ, các hội viên CCB coi đây là một sự tri ân để tỏ lòng nhớ ơn Bác.  

 CCB Phùng Văn Cải, Chi hội trưởng Chi hội CCB khu phố 14, phường Phú Cường, TP.TDM bên bàn thờ Bác

Gia đình ông Phùng Văn Cải, Chi hội trưởng Chi hội CCB khu phố 14, phường Phú Cường, TP.TDM, là một trong những gia đình làm tốt phong trào này. Thời chiến tranh, gia đình ông quyết bám giữ đất quê hương “một tấc không đi, một ly không dời”. Nhưng sau này, tham gia vào các cuộc kháng chiến ở chiến trường miền Nam, rồi đất nước hòa bình, ông tập trung xây dựng cuộc sống mới tại Bình Dương. Mấy mươi năm qua, trong lòng ông vẫn sâu nặng một ước nguyện lớn lao - lập bàn thờ Bác trang trọng tại nhà. Năm 2000, ông chọn nơi thiêng liêng nhất rồi bài trí một gian riêng để thờ Bác Hồ. Từ đó, ông chưa ngày nào bỏ lượt thắp nhang. Vào mỗi dịp kỷ niệm lớn của dân tộc, ngày đại thắng, sinh nhật Bác, ngày Quốc khánh... ông chuẩn bị tươm tất, dọn trái cây lên bàn thờ Bác.

Ông Cải tâm sự: “Từ thời trai trẻ, tư tưởng của Bác, từng lời dạy Bác luôn in sâu trong tâm tưởng của tôi. Không phải đến bây giờ chúng tôi mới thực hiện nguyện vọng thờ kính Bác Hồ, mà công việc này đã được nhen nhóm sau ngày Bác mất. Nhưng mãi đến sau này tôi mới có cơ hội thực hiện”.

Theo ông Nguyễn Văn Lực, việc lập bàn thờ và thờ ảnh Bác do hội phát động rất được hội viên ủng hộ. Tuy mỗi người có cách nghĩ, cách làm khác nhau nhưng chung quy đều thể hiện lòng biết ơn vô hạn, sự tôn kính với Bác Hồ kính yêu.

Sức lan tỏa

Chủ trương lập bàn thờ và treo ảnh Bác được Hội CCB tỉnh phát động từ năm 2009 và cho đến nay đã lan tỏa sâu rộng ra các cấp hội trên địa bàn. Đến mỗi nhà, trên gian chính, hình ảnh của Bác nở nụ cười hiền hậu luôn được các hội viên đặt trang nghiêm. Việc làm này nhằm nhắc nhở mọi người phải học tập những đức tính giản dị của Bác và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực trong đời sống hàng ngày, đồng thời cũng góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho các thế hệ trong mỗi gia đình.

Ông Nguyễn Đình Hạnh, hội viên Hội CCB phường Định Hòa, chia sẻ: Việc treo ảnh, lập bàn thờ Bác không chỉ là làm theo đường lối mà còn đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, treo ảnh Bác để đi ra đi vào được nhìn thấy Bác, để luôn khắc ghi và học tập theo gương Bác.

Ông Lê Minh Xuân, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh, cho biết phong trào treo ảnh Bác được Hội CCB tỉnh phát động từ năm 2009, nhưng thực tế trước đó đã có rất nhiều CCB yêu kính Bác đã treo và lập bàn thờ ảnh Bác. Đến nay, việc treo ảnh Bác được các cấp hội CCB thực hiện rất tốt. Bên cạnh đó, việc làm có ý nghĩa thiết thực này còn cuốn hút được nhiều người ngoài hội cùng tham gia như Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội Nông dân... Trong thời gian tới, chủ trương của hội là tiếp tục tuyên truyền, vận động để các cấp hội CCB và người dân cùng thực hiện và có chính sách hỗ trợ ảnh Bác nhằm góp phần động viên, khuyến khích người dân tiếp tục tham gia.

Kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Bác năm nay, ngoài chăm lo phát triển kinh tế gia đình và xã hội, quan trọng nhất trong tình cảm của các hội viên Hội CCB với Bác là mỗi người vẫn theo cách của riêng mình giữ gìn và mang theo hình ảnh thiêng liêng của Bác.

 TÂM BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter