Giúp người cũng là giúp mình

Cập nhật: 29-08-2013 | 00:00:00

 Lá lành đùm lá rách

 Ghi nhớ lời Bác Hồ dạy “Phải xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội CTĐ khu phố Thắng Lợi 2, phường Dĩ An (TX.Dĩ An), ông Đinh Văn Phụng được mọi người biết đến với nhiều việc làm từ thiện.  

 Ông Phụng kết hợp với chùa Bùi Bửu trao quà cho các hộ gia đình nghèo, khó khăn trên địa bàn phường Dĩ An trong mùa Vu lan năm nay.

Cứ vào mỗi buổi sáng từ ngày 10 đến 15 hàng tháng, hình ảnh người đàn ông tất bật bên bếp ăn của gia đình nấu những phần cơm chay phát tận tay đến người nghèo trong khu phố đã trở nên quen thuộc. Ở tuổi 53 nhưng ông muốn tự tay nấu những phần cơm để cùng chia sẻ khó khăn với những người kém may mắn. Ông Phụng nói: “Vợ chồng tôi mở quán bán cơm chay nên cũng chỉ giúp người nghèo khó bằng những suất cơm chay thôi. Ban đầu cũng e ngại lắm, nhưng lâu dần được nhiều người ủng hộ nên cũng vui. Qua đây cũng để răn dạy con cháu hướng thiện, có trách nhiệm với gia đình và xã hội”.

Hơn 15 năm mở quán cơm chay, phải thức khuya dậy sớm, giờ đây khi kinh tế gia đình đã ổn định, ông muốn chia sẻ từng đồng tiền, bát gạo với người nghèo, người bất hạnh. Từ năm 2011 đến nay, hàng tháng gia đình ông đều trợ giúp cho gia đình nghèo, khó khăn trong khu phố 150 suất cơm. Ông kết hợp với Bệnh viện Đa khoa thị xã hỗ trợ đồ ăn cho những bệnh nhân nghèo, vận động các Mạnh Thường Quân đóng góp vào quỹ từ thiện, vận động mọi người tham gia hiến máu và còn chưa kể những chuyến từ thiện đột xuất khi cần giúp đỡ…

Ở khu phố Tây B, phường Đông Hòa (TX.Dĩ An) ai cũng biết bà Cúc chủ tiệm vàng Kim Quan, bởi bà không chỉ làm giàu từ kinh doanh vàng mà còn là “địa chỉ đỏ” thân thiện với người nghèo, bất hạnh. Bà Nguyễn Thị Cúc mở tiệm vàng đã được 20 năm nay, nhờ việc làm ăn thuận lợi nên kinh tế gia đình ngày càng khấm khá. Năm 2000, bà bắt đầu làm từ thiện và được chồng con ủng hộ nhiệt tình. Bà Cúc cho biết: “Thấy người khó khăn hơn mình tôi không thể bình tâm, tôi làm những việc đó còn để giáo dục con cháu sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong lúc khốn khó”. Hiện tại, bà Cúc nhận trợ cấp cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương mỗi tháng 10kg gạo/hộ. Bà là “đại sứ” thường xuyên chương trình Mái ấm tình thương của Đài PT-TH Bình Dương, mỗi tháng bà đóng góp từ 2 - 3 triệu đồng để hỗ trợ xây nhà tình thương cho các hộ nghèo ở các tỉnh, thành; bà còn ủng hộ mỗi tháng 200.000 đồng cho các tủ thuốc ở trạm y tế phường, Bệnh viện Đa khoa thị xã… Tổng số tiền làm từ thiện của gia đình bà Cúc hơn 100 triệu đồng/năm.

Góp sức làm từ thiện

Ông Từ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội CTĐ TX.Dĩ An cho biết, từ việc làm thiết thực, cụ thể của cá nhân, gia đình, tổ chức trên địa bàn thời gian qua đã giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn. Đó là cách để mọi người thể hiện trách nhiệm, tình thương yêu với cộng đồng, cùng chính quyền góp sức xóa đói giảm nghèo. Từng phần việc nhỏ đã minh chứng cho hiệu quả của việc học tập và làm theo tấm gương giản dị, vì mọi người của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hội CTĐ TX.Dĩ An là đơn vị điển hình trong hoạt động cứu trợ, vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ những đối tượng khó khăn trên địa bàn. Từ ý nghĩa thiết thực trong mỗi phần việc, hội đã tích cực tuyên truyền và kêu gọi sự ủng hộ của toàn thể nhân dân. Phong trào nuôi heo đất và xây dựng “Hũ gạo tình thương”, mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo ở từng chi, tổ, hội.

Tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”… đã trở thành truyền thống tốt đẹp bao đời nay của người dân Việt Nam. Sự quan tâm, sẻ chia từ những tấm lòng nhân ái đã giúp nhiều mảnh đời bất hạnh, đem lại niềm tin giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

 9 tháng đầu năm 2013, các cấp Hội CTĐ TX.Dĩ An đã vận động quyên góp xây dựng 2 căn nhà CTĐ; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, tặng học bổng cho học sinh, tặng quà cho hộ nghèo, khó khăn… với tổng giá trị hơn 1,9 tỷ đồng. Hội CTĐ các cấp còn vận động các nhà hảo tâm trợ giúp cho 1.185 lượt người nghèo với tổng giá trị gần 400 triệu đồng.

 TÂM BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter