Giúp người lầm lỗi quay về nẻo thiện

Cập nhật: 24-11-2014 | 08:50:46

Thực hiện chương trình giúp người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng, những năm qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều mô hình hoạt đng hiu quả, nhiều trưng hợp được giới thiu vic làm, có thu nhập ổn định. Họ đã thật sự trở thành những công dân tốt, có ích cho xãhội.

Anh Lê Hữu Duy (trái) cùng đồng đội chuẩn bị đi tuần tra. Ảnh: THANH QUANG

“Bà đỡ” giúp hoàn lương

Đến xã Định An, huyện Dầu Tiếng, chúng tôi ghi nhận nhiều trường hợp với quyết tâm làm lại cuộc đời sau thời gian lầm lỗi. Để làm được điều này, Công an (CA) xã Định An đã chú trọng công tác tiếp cận, gần gũi những người một thời lầm lỡ để giúp họ tìm một công việc phù hợp, có thu nhập ổn định. Trường hợp của anh Đồng Văn Danh (38 tuổi, ấp An Lộc, xã Định An) là một điển hình. Anh Danh chia sẻ: Vợ chồng tôi có được ngày hôm nay cũng nhờ các anh CA xã bảo lãnh để xin việc cho tôi ở công ty. Có việc làm, có thu nhập ổn định, quan trọng hơn là tôi không còn mặc cảm với bà con trong ấp. Trước đây tôi cứ nghĩ trách nhiệm của CA là giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương chứ đâu ngờ mấy anh còn là người đỡ đầu để xin việc cho người lầm lỡ như tôi”.

Sau ngày ra tù và trở về địa phương, anh Danh được lãnh đạo CA xã Định An tạo điều kiện tốt nhất để làm thủ tục nhập khẩu và hỗ trợ tìm việc làm. Đến nay, vợ chồng anh đã có hai mặt con. Ngoài thời gian làm việc tại công ty xây dựng, anh chăn nuôi gà để cải thiện thu nhập. Nhờ chí thú làm ăn, nay gia đình anh đã có của ăn của để, nuôi con ăn học và xây được nhà mới khang trang.

Tương tự, sau ngày “trở về”, anh Trần Tuyết Em được CA xã Định An xin vào làm công nhân ở Nông trường Cao su Trần Văn Lưu với mức thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống gia đình. Anh Em tâm sự: “Ngày trở về, mình đến trình diện lãnh đạo CA xã và rất vui khi được các anh trải lòng đón tiếp với những lời khuyên chân thành. Nhờ được hòa đồng với mọi người, sự mặc cảm cũng dần mất đi. Sau nhiều năm làm công nhân cao su, sử dụng đồng tiền do chính mình làm ra mới thấy giá trị của lao động. Có thể nói đó là dấu ấn để bản thân tôi làm lại cuộc đời”. Được biết, ngoài việc CA xã hỗ trợ xin việc cho anh Em, chính quyền địa phương xã Định An cũng tạo điều kiện cho Em được vay 20 triệu đồng từ vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách huyện Dầu Tiếng để anh đầu tư chăn nuôi, lấy công làm lời.

Thể hiện bằng việc làm tốt

Tuổi trẻ bồng bột, bị bn xấu dụ dỗ, anh Lê Hữu Duy (SN 1985, ngụ xã Hội Nghĩa, TX.Tân Uyên) sa ngã và chu cảnh tù tội. Sau thời gian chấp hành án tù, ngy trở về địa phương, anh Duy đã“chy” hết mnh trong công tc xã hội. Mới đây, anh vinh dự được đứng vo hng ngũ ca Đng. Anh chia s: “Nhờ được sự quan tâm gip đỡ ca gia đnh, ca cc ban, ngnh, đon thể ở đa phương nên tôi nhanh chng ha nhập cộng đồng. Sau ngy trở về, với quyết tâm ngăn chặn ci c, ci xấu xy ra trên đa bn, tôi tnh nguyện lm đơn xin vo lực lượng dân quân ấp 1. Và khi tiếp cận với cc đối tượng hung hn, tôi không hề sợ hãi vì tôi biết trong họ cng có cht gì đó giống tôi ca những ngy bồng bột nên có thể thuyết phc họ dừng chân trên con đường lc lối!”.

Sau ngy trở về, khi được gia đình đầu tư 50 triệu đồng để mở trại nuôi rắn, với quyết tâm và kiến thức hc được, anh tham gia vo diễn đàn nuôi rắn để học hỏi thêm kinh nghiệm. Nhờ tnh cần c, chu kh, anh đã tận dng thời gian rnh để đi bắt nhái, bắt chuột… làm thức ăn cho rắn nhằm giảm bớt chi phí đầu tư. Qua nhiều năm tch ly kinh nghiệm, tri rắn ca anh pht triển ổn đnh, mỗi lần xuất rắn bán, sau khi trừ mi chi phí anh li gần 20 triệu đồng/thng.

Với lng quyết tâm đấu tranh, trấn p cc loi tội phm để giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, anh luôn tích cực đi đầu trong công tác. Ghi nhận sự nỗ lực của anh Duy, đầu năm 2011, anh được bổ nhiệm lm Ấp Đội trưởng ấp 1 xã Hội Ngha. Cng từ đ, anh cng đồng đội đã lập nhiều thnh tích trong công tác tấn công tội phạm, giữ bình yên cho người dân. Ghi nhận những phấn đấu nổi bật của anh trong nhiều năm liền, mới đây anh vinh dự được kết nạp Đảng. Anh nói đó là phần thưởng lớn nhất ghi nhận sự tận tâm bng những việc làm thiết thực của mình.

Ông Phm Thanh Qung, Trưởng CA xã Hội Nghĩa cho biết từ năm 2007 đến nay, trong số 44 người được mn tù trở về đa phương, chnh quyền xã đã giới thiệu việc lm 15 người với mức lương 4,5 triệu đồng/ thng. Điều đng ni, hầu hết những người này đều không ti phm và nhiều người đã được xóa án tích.

Nói về công tác tạo điều kiện cho người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng, ông Đăng Văn Thương, Trưởng CA xã Định An nói nếu không quan tâm đến họ trong lúc gặp khó khăn nhất định về vật chất và tinh thần khi mới ra tù thì họ rất dễ sa ngã vào con đường phi pháp. Công việc này đòi hỏi cả hệ thống chính trị cấp cơ sở vào cuộc, lực lượng CA làm nòng cốt. Theo ông Thương, đến nay đơn vị đã giới thiệu việc làm cho khoảng 10 người với mức lương 4 triệu đồng/thng.

 

THANH QUANG - NGUYỄN HẬU

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter