Giúp người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng

Cập nhật: 07-11-2017 | 08:31:43

 Nhằm giúp những người sau khi cai nghiện có một môi trường sinh hoạt lành mạnh, giảm tỷ lệ tái nghiện, Bình Dương đã thí điểm thành lập Điểm hỗ trợ cho người sau cai nghiện tại phường An Thạnh (TX.Thuận An) và xã An Tây (TX.Bến Cát). Điểm hỗ trợ là cầu nối giúp đỡ người sau cai tái hòa nhập cộng đồng.

 Hiệu quả từ điểm hỗ trợ

Điểm hỗ trợ cho người sau cai nghiện phường An Thạnh, TX.Thuận An được thành lập từ tháng 11-2012, khi có chủ trương hỗ trợ những người sau cai nghiện có môi trường tái hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời. Ban đầu, điểm 5 thành viên là cán bộ phường, cộng tác viên công tác xã hội. Về sau, điểm có thêm những người tình nguyện viên nắm lấy bàn tay những người lầm lỡ “kéo” họ trở về với cuộc sống. Đại diện Ban chủ nhiệm Điểm hỗ trợ cho người sau cai nghiện An Thạnh cho biết, điểm đã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền tại tổ dân phố, phòng chống tệ nạn ma túy trên hệ thống phát thanh của phường; đồng thời, đến tận nhà các gia đình có con em bị nghiện để vận động, thăm hỏi, giúp đỡ. Điểm đã vận động được nhiều gia đình có con em nghiện tự giác đưa đi cai nghiện. Điểm vừa là trung tâm hỗ trợ việc làm, vừa là nơi để các bạn sau cai nghiện được giao lưu, gắn kết tình cảm tương thân tương ái.

Các thành viên điểm hỗ trợ người sau cai nghiện và các cá nhân làm tốt công tác hỗ trợ người sau cai nghiện được tuyên dương, khen thưởng

Sau điểm An Thạnh, Điểm hỗ trợ người sau cai nghiện An Tây được thành lập và phát huy hiệu quả trong việc hỗ trợ, điều trị người sau cai nghiện. Ông Trần Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND xã An Tây, Chủ nhiệm điểm cho biết, để làm được điều đó những thành viên trong điểm đã phải đến tận nhà người nghiện, người sau cai nghiện để tuyên truyền, vận động điều trị và hòa nhập cộng đồng. Hơn ai hết, những người này hiểu được công việc bản thân mình đang làm đầy rẫy khó khăn nhưng xuất phát từ cái tâm muốn giúp người, giúp đời, họ vẫn không quản ngại tham gia. Cũng chính cái tâm những người làm công tác hỗ trợ người sau cai nghiện, những “đệ tử nàng tiên nâu” đã hòa nhập cộng đồng, có công ăn việc làm ổn định. Điển hình như bạn N.T.K, xã An Tây. “Lúc đầu khi chưa tham gia sinh hoạt cùng mọi người, tôi mặc cảm tự ti lắm, người ta vẫn nghĩ tôi là con nghiện nên tránh né, kỳ thị. Lúc ấy tôi không có việc làm, sống dựa dẫm vào ba mẹ. Được các cô chú, các bạn trong điểm giúp đỡ, động viên, khuyến khích tinh thần và giúp tôi làm kinh tế. Hiện giờ, tôi đã có một tiệm sửa chữa điện thoại có thu nhập, cuộc sống gia đình cũng ổn định hơn”, bạn N.T.K tâm sự.

Cần quan tâm tạo điều kiện từ nhiều phía

Nói về điểm hỗ trợ người sau cai, ông Nguyễn Bảo Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh mới thành lập 2 điểm hỗ trợ người sau cai nghiện tại phường An Thạnh và xã An Tây. Các điểm này hoạt động rất tốt. Các điểm đã hỗ trợ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội cho người sau cai. Với số vốn trên đã giúp người sau cai nghiện mua xe, mở tiệm bán thức ăn, tiệm sửa xe, sửa điện thoại… nhằm giúp cho họ có điều kiện đi làm kiếm thu nhập trang trải cùng gia đình, có cuộc sống ổn định và thoát nghiện. Điểm cũng đã vận động tặng nhiều phần quà cho gia đình và con người sau cai nghiện có hoàn cảnh khó khăn. Trong thời gian tới, chi cục sẽ nghiên cứu xây dựng thêm nhiều điểm như vậy để giúp người sau cai nghiện có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cai nghiện đã khó nhưng cái khó, cái lo nhất của những người từng lầm lỡ đó là sự quan tâm, sẻ chia, tránh kỳ thị, xa lánh của cộng đồng để họ tránh đi vào vết xe đổ. Bạn N.V.N., học viên cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục lao động - Tạo việc làm Phú Giáo tâm sự, ngày trước vì đua đòi theo nhóm bạn, N. đã dính phải ma túy. Ba mẹ cũng vì N. mà bỏ nhau, em út thất học. Giờ đây N. cảm thấy rất hối hận. Hy vọng sau khi cai nghiện trở về N. có được công ăn việc làm ổn định, chăm lo cho em gái mình. Ông Thanh nói thêm, mặc dù đã được tuyên truyền sâu rộng nhưng vẫn còn một số người có tâm lý sợ, kỳ thị đối với những người sau cai nghiện. Để người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng, các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân cần hiểu rõ cai nghiện ma túy là quá trình khó khăn, phức tạp, lâu dài, rất cần cả xã hội chung tay giúp đỡ, thật sự yêu thương, chia sẻ, giúp người nghiện điều trị để họ không mặc cảm, tự ti. Các đoàn thể chính trị - xã hội cũng vào cuộc tích cực trong việc phối hợp với gia đình tiếp cận, động viên, chủ động tư vấn về việc làm, hướng dẫn tiếp cận các nguồn vốn vay từ các ngân hàng, các tổ chức tín dụng để những người lầm lỗi có điều kiện xây dựng cuộc sống gia đình ổn định, tránh tái nghiện.  

THIÊN LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter