Giúp nhau lúc ngặt nghèo…

Cập nhật: 17-10-2012 | 00:00:00

Ông bà mình dạy rất chí tình: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Lúc cuộc sống ngặt nghèo nhất được cộng đồng cưu mang, giúp đỡ quả như có một cứu cánh để những người bất hạnh còn niềm tin để sống. Lời cảm ơn của những người được bạn đọc giúp đỡ cũng nói lên tất cả niềm vui này…

Chương trình “Hãy gọi đến chúng tôi” của Báo Bình Dương phối hợp với Tập đoàn Đại sứ Trẻ (TP.HCM) thực hiện chỉ mới đi được một đoạn đường ngắn. Vài tháng từ khi tổ chức thực hiện, nắm bắt từ thực tế, viết bài phản ánh để kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng. Thành quả chưa nhiều nhưng những giúp đỡ kịp thời, tinh thần “lá lành đùm lá rách” mà mọi người dành cho nhau luôn được chúng tôi trân trọng biết ơn.  

Ông Đào Phúc Trí - Giám đốc Điều hành Công ty Giải trí - Đại Sứ Trẻ (giữa) và Báo Bình Dương thăm, hỗ trợ tiền cho chị Lưu Lệ Kim bị bệnh ung thư Ảnh: A.SÁNG

Trung tuần tháng 10, đại diện Báo Bình Dương, lãnh đạo Tập đoàn Đại sứ Trẻ và những phóng viên thực hiện chương trình đã đến thăm, hỗ trợ kinh phí chữa bệnh cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo được phản ánh qua các bài viết của chương trình “Hãy gọi đến chúng tôi” trong 2 tháng 9 và 10- 2012. Tuy tổng số tiền thăm, tặng đợt này chỉ 14 triệu đồng nhưng đã chan chứa biết bao nghĩa tình. Thật vui khi mình được quay trở lại thăm “nhân vật” của mình để biết thêm cuộc sống của họ sau một thời gian “lên báo”. Cảm giác như trở về thăm người quen cũ vậy…

Khi chúng tôi đến, ông Quảng Văn Bài (An Thạnh, TX.Thuận An), người được nhà báo Quang Tám phản ánh qua bài “Không nơi nương tựa” đang liêu xiêu ngồi trước mái hiên. Căn nhà ông cũng liêu xiêu sắp đổ như con người ông đầy bệnh tật vậy. Một chân co quắp, một chân yếu run cộng thêm nhiều bệnh khác và cuộc sống quá túng thiếu khiến tình cảnh ông càng éo le hơn. Bà con láng giềng đến “chia vui” cùng ông khi ông được chúng tôi đến tặng số tiền 2 triệu đồng. Hỏi một chị hàng xóm rằng ông Bài ăn uống thế nào, chị ấy nói: “Thì chúng tôi thay phiên nấu cho ông ăn. Nhà nào có món gì ngon nhín lại chút giúp ổng vậy. Khó là lo tiền chữa bệnh và cái nhà sập lúc nào không biết. Nếu được, mấy anh chị vận động tặng ổng căn nhà tình thương”… Vâng, chúng tôi cũng mong điều “nếu được” này xảy ra lắm!

Em Lê Văn Tiến (Dĩ An), người được đề cập trong bài “Hãy giúp em Tiến” với bệnh tim bẩm sinh, thoát vị bẹn… đã được đoàn đến thăm tại trường bởi đang giờ học. Để em không bị mặc cảm với bạn bè, em được mẹ đón về sớm hơn và gặp chúng tôi ở văn phòng trường nơi em đang học lớp một. Mẹ em khoe em đã được mổ tim, hiện đang chờ những Mạnh Thường Quân giúp đỡ có tiền là đi chữa bệnh thoát vị bẹn và sụp mí mắt cho em. Nét lo lắng vẫn còn hằn sâu trên gương mặt người mẹ bởi cuộc sống khó khăn bộn bề. Mẹ em Tiến nói: “Có khi đang đi làm thuê làm mướn kiếm tiền lo cho con nhưng cứ sợ nó ở trường có chuyện gì không may”…

Anh Nguyễn Hữu Thành (Phú Cường, TP.TDM), nhân vật trong bài “Tôi ước được đi làm trở lại để lo cho mẹ” vui mừng khi chúng tôi đến thăm và tặng số tiền để anh “tích cóp mua chân giả, gắn vô đi làm mộc”. Mẹ anh vẫn bệnh ngày càng nặng và nằm một chỗ nên sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm là một sự động viên rất lớn để anh vươn lên.

Vui mừng và cảm động hơn hết là mẹ của 2 đứa con bị bệnh thận mà chúng tôi đã thể hiện qua bài viết “Kiệt quệ vì con bệnh”. Gọi điện thông báo với chị rằng sẽ có đoàn đến thăm và giúp chị món tiền 2 triệu đồng, chị Huệ (Phú Chánh, Tân Uyên) cảm động nói: “Vậy đến bệnh viện luôn được không em? Chị đang đưa con chạy thận ở đây nè”. Trong cái nắng chói chang lúc quá trưa, chị nhẫn nại đứng chờ tôi đưa đến món tiền là tấm lòng bạn đọc gửi tặng. Rưng rưng nước mắt, chị nói: “Chị cảm ơn Báo Bình Dương, cảm ơn nhà tài trợ và những người hảo tâm nhiều lắm. Là bởi, sau khi tình cảnh con chị được báo chí đề cập đến, chị được nhiều người đưa tay giúp đỡ. Có bạn đọc tặng vài trăm ngàn đồng. Có người đến nhà cho quà bánh. Cảm động hơn là có người bán thịt thỉnh thoảng cho một ít để con chị bồi dưỡng thêm”.

Còn nhiều trường hợp khác nữa chúng tôi đã ghé thăm. Ai cũng mong muốn gửi đến ân nhân của họ lời cảm ơn tận đáy lòng…

Vẫn còn đó nhiều người quá khó khăn. Vẫn còn đó những người luôn đối mặt với túng quẫn, lo âu. Chúng tôi luôn tri ân độc giả, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đi cùng chúng tôi để thực hiện chương trình này. Cùng đến với chương trình “Hãy gọi đến chúng tôi” để nụ cười, niềm tin trở lại với những người khốn khó bạn nhé!

QUỲNH NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter