Gỡ khó cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ

Cập nhật: 11-04-2015 | 09:19:33

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), quý I-2015, tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ giảm trên 6% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu gỗ ngoài trời sang thị trường châu Âu chứng kiến mức sụt giảm. Theo đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên Vifores, nhu cầu nhập khẩu sản phẩm gỗ ngoài trời của châu Âu sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tỷ giá đồng Euro lại liên tục giảm khiến việc xuất khẩu sang thị trường này thêm khó khăn.

Xuất khẩu gỗ dăm mảnh sang các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng liên tục giảm trong 3 tháng đầu năm do các DN nhập khẩu liên tục giảm giá từ mức 138 đô la Mỹ/tấn xuống chỉ còn 120 đô la Mỹ/ tấn. Bên cạnh đó, nhiều DN xuất khẩu gỗ gặp khó khăn trong việc chứng minh nguồn gốc gỗ hợp pháp đối với những sản phẩm xuất khẩu, nhất là đối với các thị trường khó tính như Mỹ, EU. “Năm 2014, ngành gỗ đã sử dụng 2 triệu m3 gỗ cao su và 1 triệu m3 gỗ phân tán, gỗ vườn có nguồn gốc trong nước. Tuy nhiên, cái khó của DN là chứng minh được đây là gỗ hợp pháp để xuất khẩu. Vì vậy, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có thông tư hướng dẫn việc chứng nhận tính hợp pháp của loại gỗ này”, ông Quyền nói.

Từ kiến nghị của Vifores, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp nhanh chóng hoàn thiện dự thảo, chậm nhất là đến ngày 30-6 phải trình bộ ban hành thông tư chứng minh tính hợp pháp của gỗ cao su và gỗ vườn ở Việt Nam…

N.T

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter