Gỡ vướng cho thị xã Dĩ An

Cập nhật: 11-01-2013 | 00:00:00

 

 Gia đình ông Đoàn Văn Sáu nhiều năm qua phải sống “treo” cùng với quy hoạch KCN - TĐC Tân Đông Hiệp B 

 “Không thể để dân khổ mãi được!”

Những tồn tại trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, cấp TĐC cho người dân tại dự án KCN Tân Đông Hiệp B đã kéo dài hàng chục năm, qua mấy lần thay đổi chủ đầu tư, gây nhiều bức xúc cho người dân trong vùng quy hoạch dự án này. Tính đến nay, khu TĐC với diện tích 34,6 ha của dự án này mới chỉ giao nền TĐC cho người dân được trên 16 ha, số diện tích còn lại chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho người dân thuộc diện giải tỏa đền bù của dự án. Hiện số diện tích còn lại, chủ đầu tư đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng được 16,4 ha, còn 1,5 ha vẫn chưa thỏa thuận và tiến hành bồi thường cho người dân, đẩy các hộ dân vào tình trạng sống “treo” cùng quy hoạch nhiều năm qua.

Trước thực tế này, UBND TX.Dĩ An đã kiến nghị UBND tỉnh “vào cuộc” gỡ vướng giúp TX.Dĩ An. Tuy vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tình hình cũng không chuyển biến là mấy. Tại buổi làm việc mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung, chỉ đạo: “Việc thực hiện giao đất TĐC cho dân, chủ đầu tư phải làm đúng theo thời gian đã được UBND tỉnh quy định. Nếu không, chủ đầu tư phải trả tiền để người dân đi mua đất nơi khác; nếu không nữa, sẽ cắt đất công nghiệp ra để làm khu TĐC giao cho dân”. Ông Cung nói thẳng: “Người dân trong vùng quy hoạch đã giao đất từ lâu, nhà cửa mất hết rồi, giờ TĐC cũng chưa nhận được là không thể chấp nhận. Không thể để dân khổ mãi được! Nếu chủ đầu tư làm không xong thì “nghỉ”…”.

Kiên quyết thu hồi khu đất của Xí nghiệp Gà Bình An

Báo cáo với lãnh đạo tỉnh, UBND TX.Dĩ An cho biết mặc dù UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi diện tích 39.060m2 đất của Xí nghiệp Gà Bình An và giao cho UBND TX.Dĩ An cắm mốc, quản lý. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn không có thái độ hợp tác trong việc cắm mốc vì cho rằng đang kiến nghị UBND tỉnh xem xét lại việc thu hồi. Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cho rằng UBND tỉnh không chấp thuận kiến nghị của Xí nghiệp Gà Bình An và kiên quyết thu hồi lại diện tích đất này…

Đối với khu TĐC Đại học Quốc gia, báo cáo với UBND tỉnh, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND TX.Dĩ An, cho biết trong tổng diện tích quy hoạch 33,36 ha, với 285 hộ dân trong diện giải tỏa và 30 ngôi mồ mả, thị xã đã tiến hành chi trả bồi thường cho 258 hộ dân, giải phóng được 30,7 ha diện tích mặt bằng, đạt 90%. Tuy nhiên, vẫn còn 90 hộ dân dù đã nhận tiền đền bù nhưng chưa di dời nhà ở, bàn giao mặt bằng, trong đó có 20 trường hợp kiến nghị bố trí TĐC tại chỗ, cấp thêm nền TĐC… Ngoài ra, còn 27 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường do chưa thống nhất về giá và yêu cầu cấp hoặc cho mua thêm suất TĐC…

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cho rằng việc giải tỏa, đền bù tại khu TĐC này tuy đã thực hiện được 90% diện tích, nhưng để thực hiện nốt phần diện tích còn lại là khá khó khăn. Chính vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu UBND TX.Dĩ An cần tập trung, tìm biện pháp, vận động, thuyết phục người dân đồng thuận với chủ trương để sớm giải phóng toàn bộ mặt bằng, thực hiện nhanh dự án TĐC giao đất cho dân. “UBND TX.Dĩ An cần tập trung tìm hiểu chi tiết từng trường hợp, qua đó tìm hướng giải quyết hợp tình, hợp lý cho dân, không nên để khiếu kiện, khiếu nại kéo dài… ”, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Chấp thuận ứng vốn xây dựng khu TĐC

Theo UBND TX.Dĩ An, do quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra nhanh nên trên địa bàn có nhiều diện tích phải giải tỏa, quy hoạch. Cùng với đó là vấn đề tăng dân số cơ học, dẫn tới nhu cầu TĐC và nhà ở tăng mạnh; trong khi số lượng các dự án nhà ở tại thị xã không đủ đáp ứng nhu cầu. Hiện UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho UBND TX.Dĩ An thực hiện đầu tư xây dựng 2 khu TĐC với quy mô khoảng 70 ha nhằm giải quyết nhu cầu TĐC và nhà ở cho người dân. Tuy nhiên, UBND TX.Dĩ An vẫn không thể triển khai được do nguồn vốn đầu tư các dự án này nằm ngoài khả năng. Do đó, UBND TX.Dĩ An kiến nghị UBND tỉnh cho ứng vốn để giải phóng mặt bằng; đồng thời sẽ tìm đối tác hợp tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo hình thức hợp tác công - tư hoặc đổi đất lấy hạ tầng trên cơ sở ngang giá. Sau đó, UBND TX.Dĩ An sẽ hoàn trả ngân sách thông qua nguồn phí bố trí TĐC, kinh phí bán đấu giá quyền sử dụng đất…

Trước đề xuất này, UBND tỉnh đồng ý ứng vốn nhưng đề nghị UBND TX.Dĩ An cần thành lập phương án cụ thể, sau đó đề xuất bằng văn bản; đồng thời cam kết hoàn trả vốn ứng đúng thời gian quy định.

ĐÀM THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter