Gốm sứ Bình Dương: Nỗ lực vượt khó, kỳ vọng thành công

Cập nhật: 15-02-2014 | 00:00:00

Năm 2013, dù gặp nhiều khó khăn trong việc tăng giá nguyên liệu đầu vào, thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng… nhưng gốm sứ Bình Dương vẫn về đích với nhiều tín hiệu khởi sắc.  

Gốm sứ Bình Dương liên tục vượt khó và tìm kiếm được nhiều cơ hội xuất khẩu là tín hiệu vui trong bối cảnh khó khăn chung. Trong ảnh: Bốc dỡ lô hàng gốm cỡ lớn lên container chuẩn bị xuất khẩu sang Mỹ tại Công ty Phước Dũ Long

Khắc phục khó khăn

Trở ngại lớn nhất của gốm sứ Bình Dương năm 2013 có lẽ là giá gas tăng đột biến vào đầu tháng 12-2013. Ở thời điểm đó, gas tăng vài chục ngàn đồng/ kg. Được biết, hiện nay các công ty gốm sứ lớn tại Bình Dương tiêu thụ hàng chục tấn gas mỗi tháng. Trong khi giá gas tăng thì giá thành sản phẩm vẫn phải giữ nguyên như cũ bởi hợp đồng đã được ký kết từ nhiều tháng trước. Như vậy, tính riêng trong đợt tăng giá gas cuối năm 2013, các doanh nghiệp (DN) gốm sứ Bình Dương đã tổn thất hàng chục tỷ đồng.

Để khắc phục khó khăn từ giá gas, nhiều công ty đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm, tránh lãng phí trong sản xuất, đổi mới quy trình công nghệ nung để hạ giá thành sản phẩm. Ông Lý Ngọc Bạch, Giám đốc Công ty TNHH Cường Phát, cho rằng đã đến lúc các công ty gốm sứ phải tăng cường thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng”, kiểm soát sự lãng phí nguyên liệu, hạn chế sản phẩm lỗi để tránh thất thoát, giảm giá thành sản phẩm.

Không chỉ giá gas gây khó cho DN gốm sứ mà các nguyên liệu đầu vào khác như men màu, đất sét… cũng tăng cao khiến cho DN khó khăn lại càng khó khăn hơn. Ảnh hưởng lớn nhất có lẽ chính là việc sụt giảm thị trường do khó khăn chung của nền kinh tế thế giới. Hiện nay, hơn 90% mặt hàng gốm sứ được xuất khẩu sang các thị trường lớn như châu Âu, Trung Đông, Nam Mỹ… Nhưng từ năm 2012, do ảnh hưởng xấu của nền kinh tế thế giới nên giá trị kim ngạch xuất khẩu ngành gốm sứ sụt giảm mạnh. Chính trong bối cảnh ấy, việc tìm kiếm thị trường mới, tăng cường khâu marketing, tìm kiếm khách hàng được nhiều công ty đề ra và thực hiện nghiêm túc.

Nhiều tín hiệu vui

Theo chính thông điệp từ Hiệp hội Gốm sứ Bình Dương đưa ra thì ngay trong khó khăn, vẫn có một số DN năng động tìm đầu ra cho sản phẩm và tăng doanh thu. Chẳng hạn, Công ty TNHH Minh Long I với 80% thị phần trong nước đã giữ vững doanh thu, xây dựng trụ sở mới và sản xuất ổn định. Công ty TNHH Cường Phát xuất sắc về đích với con số doanh thu xuất khẩu tăng 15%. Cũng nhờ làm tốt khâu marketing mà Công ty Phong Thạnh tăng 10% doanh thu so với năm 2012…

Những ngày đầu xuân 2014, chúng tôi đến nhiều DN gốm sứ trên địa bàn tỉnh và bắt gặp nhiều nụ cười lạc quan cho mùa gốm mới. Tại Công ty Phước Dũ Long vào một sáng đầu năm Giáp Ngọ, 3 container hàng ngoài trời được đóng gói cẩn thận để chuẩn bị xuất khẩu sang Mỹ. Ông Vương Siêu Tín, Giám đốc công ty cho biết: “Đây là những chuyến hàng chúng tôi xuất khẩu sang Mỹ nhằm phục vụ nhu cầu thị trường mùa xuân, cũng là mùa cao điểm của nước này. Bởi sau một mùa đông giá rét, nhiều gia đình Mỹ có nhu cầu trang trí lại nhà cửa, vườn tược”.

Cũng theo ông Tín, năm 2013 Phước Dũ Long tăng doanh thu lên đến 35% so với năm 2012. Sở dĩ có được điều này là nhờ công ty không ngừng tăng cường chất lượng sản phẩm, nâng cao đầu tư, tăng cường marketing cũng như thị hiếu của thị trường. Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng nữa là ngay trong thời điểm khó khăn nhất, công ty vẫn giữ vững uy tín, giao hàng đúng thời hạn, chất lượng bảo đảm nên khi thị trường có dấu hiệu hồi phục, doanh thu của công ty tăng cao.

Tương tự, khí thế mới, niềm vui mới cũng lan tỏa ở một số công ty gốm sứ lớn khác như Kim Phát, Phong Thạnh, Cường Phát, Minh Long I… Bởi thời điểm từ tháng 10-2013 đến tháng 2-2014 là cao điểm cho mùa xuất khẩu gốm sứ sang các thị trường truyền thống của gốm sứ Bình Dương. Việc ổn định sản xuất, duy trì đơn hàng xuất khẩu không những giúp cho chủ DN lèo lái thành công “con thuyền” của mình mà còn giữ được người lao động ở lại với nghề, chờ đợi và hứa hẹn cho một mùa gốm thành công năm 2014.

• KHÁNH VINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter