Góp phần thực hiện mục tiêu phát triển công nghiệp bền vững

Cập nhật: 27-02-2012 | 00:00:00

Ngày 24-2, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH một thành viên (Becamex IDC) đã chính thức khởi công đồng loạt xây dựng các khu nhà ở an sinh xã hội (NƠASXH) tại KCN Mỹ Phước (Bến Cát), Khu định cư Việt Sing (Thuận An) và khu Hòa Lợi (Thành phố mới Bình Dương).

>>Khởi công dự án xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2011-2015

Được chủ đầu tư và Nhà nước hỗ trợ chi phí bồi thường đất, xây dựng cơ sở hạ tầng bên trong và ngoài dự án nên giá bán căn hộ NƠASXH Becamex chỉ từ 90 triệu đồng cho căn hộ 30m2 nên dự án được dư luận rất quan tâm. Đây quả là dự án NƠASXH đúng nghĩa theo chủ trương của Chính phủ và đáp ứng được giấc mơ “an cư, lạc nghiệp” của đại đa số lao động có thu nhập thấp. 

  Mô hình NƠASXH Becamex IDC. Đây là dự án góp phần quan trọng vào tiến trình phát triển ổn định của địa phương

Các đối tượng có nhu cầu mua nhà xin vui lòng liên hệ: Tổng Công ty Becamex IDC, Tòa nhà Becamex Tower, 230 đại lộ Bình Dương, TX.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Tel: 0650.3822655- Fax: 0650.3822713

Giá nhà thật sự rẻ

Thực hiện Quyết định 2127/QĐ-TTg ngày 30-11-2011 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, chủ trương của UBND tỉnh về đầu tư xây dựng mới các khu nhà ở nhằm đáp ứng yêu cầu của người lao động giai

đoạn 2011-2015, Tổng Công ty Becamex IDC được tỉnh giao lập Đề án nhà ở xã hội với các điều kiện khả thi. Ngày 6-9-2011, UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định 2541/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề án xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2011-2015 và giao cho Tổng Công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư.

Ngày 24-2 vừa qua, dự án NƠASXH do Becamex IDC làm chủ đầu tư đã chính thức được khởi công và bắt đầu triển khai hàng loạt nhằm mục đích giải quyết chỗ ở cho người dân, bảo đảm ổn định xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế và nền tảng cho công cuộc đô thị hóa. Đây là sự kiện hết sức quan trọng, là tin vui cho người nghèo vì các căn hộ thuộc dự án này có giá ưu đãi nhất Việt Nam hiện nay.

Theo đề án, từ nay đến năm 2015, Tổng Công ty Becamex IDC sẽ triển khai xây dựng tổng cộng 37 khu NƠASXH tại các địa bàn TX.Thủ Dầu Một, TX.Thuận An, TX.Dĩ An, huyện Bến Cát và huyện Tân Uyên, với tổng diện tích quy hoạch lên đến 220 ha, cung cấp 64.000 căn hộ phục vụ chỗ ở cho khoảng 125.000 người. Tổng vốn đầu tư cho chương trình lên đến gần 11.000 tỷ đồng. Với chương trình NƠASXH thiết thực này, người lao động có việc làm ổn định nhưng chưa có nhà ở sẽ có cơ hội mua được căn hộ để an cư và gắn bó lâu dài tại Bình Dương. Qua đó, giúp các doanh nghiệp ổn định được nguồn nhân lực; giúp chính quyền thuận tiện trong việc quản lý nhân hộ khẩu, tạo môi trường văn minh, hiện đại phù hợp với nền kinh tế, cũng như nâng cao chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật cho các đô thị mới.

 Khi dự án NƠASXH Becamex IDC được triển khai rộng rãi, tùy vào nơi công tác, người dân có thể chọn nơi ở phù hợp với điều kiện việc làm. Mỗi cụm NƠASXH Becamex có nhiều block nhà, gồm 1 trệt 4 lầu, tất cả đều thiết kế tiện nghi và khoa học. Theo đó, mỗi căn hộ có thể ở từ 2 đến 4 người. Cấu trúc của một căn hộ điển hình loại dành cho công nhân có diện tích sử dụng 30m2 (diện tích căn hộ 20m2 và gác lửng 10m2); loại dành cho hộ gia đình có diện tích sử dụng 60m2  (diện tích căn hộ 40m2 và gác lửng 20m2). Tiện ích hơn, người mua có thể chuyển đổi 2 căn hộ 30m2 thành căn hộ 60m2. Tất cả được xây dựng bằng vật liệu bền chắc và kỹ thuật tiên tiến, tường trong và ngoài sơn nước, sàn lát gạch, có lối đi ở giữa để bảo đảm cho tất cả các căn hộ đều thông thoáng, hưởng thụ khí trời từ các công viên, vườn hoa cây cảnh và bảo đảm an ninh. Để đáp ứng tốt cho người lao động có nhà, giá bình quân các tầng trên chỉ từ 90 triệu đồng/căn (chưa bao gồm VAT).

Không chỉ rẻ, các khu NƠASXH Becamex IDC còn đầy đủ tiện ích mà chủ đầu tư đã tính toán kỹ lưỡng. Cư dân trong các khu NƠASXH sẽ được hưởng các tiện ích hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện hữu. Các khối nhà đều được bảo đảm với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông nội bộ, sân bãi, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện, thông gió và chiếu sáng tự nhiên, tạo ra các không gian cộng đồng và hình ảnh hài hòa thân thiện của một khu đô thị mới.

Cơ hội “an cư” cho người lao động

Theo Becamex IDC, đối tượng được mua nhà là cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan quân đội, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang hưởng lương từ ngân sách; công nhân, các đối tượng đã trả lại nhà công vụ; học sinh, sinh viên; người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, ven đô, nhân dân vùng đô thị; dân tái định cư và những người có việc làm ổn định tại Bình Dương chưa có nhà ở.

Về diện tích đất xây dựng gồm 220 ha là đất của Becamex đã được quy hoạch trong khu công nghiệp để xây dựng khu dịch vụ, tiện ích cho công nhân, trong đó có nhà ở. Toàn bộ diện tích đất đã được xây dựng xong cơ sở hạ tầng, không tính vào giá thành xây dựng. Vì vậy, giá bán rất hợp lý bởi mong muốn của chủ đầu tư là giúp cho người lao động với mức thu nhập hiện nay có thể sở hữu được căn hộ. Điều kiện để được mua nhà, bao gồm: Người mua nhà có nhu cầu ở thực sự, có việc làm ổn định tại Bình Dương, cam kết không bán lại trong thời hạn 5 năm theo đúng những điều khoản trong hợp đồng. Trong thời hạn 5 năm, nếu người mua nhà có nhu cầu bán hợp lý phải được chủ đầu tư là Tổng Công ty Becamex IDC chấp thuận. Đối tượng mua lại nhà cũng phải đúng với tiêu chí ban đầu. Các quyền lợi người mua nhà được hưởng: Được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà gắn với quyền sử dụng lâu dài đất chung; sử dụng các tiện ích chung quanh do Nhà nước đầu tư như trường học, bệnh viện, nhà văn hóa thể thao, công viên.

Thuận lợi lớn cho người lao động mua NƠASXH Becamex IDC hiện nay là hình thức thanh toán linh hoạt. Theo đó, người mua có thể trả tiền dứt điểm theo tiến độ dự án, trên cơ sở hợp đồng đã được ký kết, hoặc có thể trả tiền qua ngân hàng theo hợp đồng thỏa thuận bằng cách người mua trả trước cho người bán 30%, nhà sẽ được thế chấp ngân hàng và ngân hàng trả phần còn lại cho nhà đầu tư theo tiến độ thanh toán trong hợp đồng. Người mua sẽ thanh toán dần phần còn lại theo thỏa thuận với ngân hàng, lãi suất tiền vay do ngân hàng quy định, có thể được hưởng lãi suất ưu đãi theo chính sách của Nhà nước. Hơn nữa, người lao động muốn mua nhà nếu chưa đủ tiền có thể hùn vốn hai, ba người chung mua một căn hộ cho người này trước, sau đó đăng ký mua tiếp cho người khác. Nhiều doanh nghiệp muốn ổn định lực lượng lao động lâu dài có thể bỏ tiền ra mua nhà rồi giao lại cho công nhân bằng hình thức trừ dần vào tiền lương hàng tháng.

Có thể nói, NƠASXH Becamex IDC là chương trình đem lại hiệu quả xã hội lớn, thu hút ổn định nguồn nhân lực có chất lượng, trong đó chăm lo nơi ăn chốn ở cho người lao động, tạo cơ hội cho họ “an cư, lạc nghiệp”, thúc đẩy các doanh nghiệp ổn định kinh doanh, đóng góp cho kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển.

 

Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Becamex IDC Nguyễn Văn Hùng: “Đây là dự án đột phá bảo đảm cho quá trình phát triển công nghiệp bền vững...”

NƠASXH Becamex IDC là dự án lớn, làm mũi nhọn đột phá bảo đảm cho quá trình phát triển công nghiệp bền vững của Bình Dương trong giai đoạn tới. Đây là chương trình Bình Dương thể hiện sự chăm lo cho người lao động đến đây làm việc, gắn bó cùng sự phát triển của tỉnh nhà. Giải quyết tốt vấn đề này sẽ giúp Bình Dương phát triển tốt về kinh tế, đặc biệt là phát triển công nghiệp bền vững. Đối với Becamex IDC, chúng tôi đã thực hiện thành công nhiều KCN ở Bình Dương và một số dự án ở các tỉnh, thành khác; là đơn vị đóng góp cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt là công nghiệp của tỉnh, chúng tôi cho rằng dự án NƠASXH sẽ thành công và sự thành công của dự án này sẽ mang lại hiệu quả tích cực về mặt kinh tế - xã hội. 

Thực tế, thời gian qua ở một số tỉnh, thành trọng điểm có KCN phát triển cũng đã xây dựng rất nhiều khu NƠASXH, nhưng người lao động thu nhập thấp có sở hữu được nhà hay không mới là vấn đề đáng nói. Có nơi giá thành NƠASXH đội lên từ 8 - 12 triệu đồng/m2 và với giá này thì người lao động có mức thu nhập bình thường không thể với tới. Cho nên, vấn đề mà Becamex IDC quan tâm nhất là phải nghiên cứu làm sao để có giá thành tốt nhất, hợp lý nhất với thu nhập của người lao động hiện nay. Vì vậy, thời gian qua lực lượng kỹ thuật của Tổng Công ty Becamex IDC đã cùng một số kiến trúc sư, kỹ sư có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu rất kỹ để NƠASXH Becamex IDC được áp dụng công nghệ mới, kỹ thuật hiện đại, nhằm bảo đảm giá thành thấp hơn nhưng có chất lượng tốt hơn. Có như vậy NƠASXH mới đi vào thực tế phục vụ an sinh xã hội.

TRỌNG MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter