Gruzia công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử quốc hội

Cập nhật: 04-10-2012 | 00:00:00

Ủy ban bầu cử Gruzia tối 3-10 đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội nước này ngày 1-10 mà theo đó, khối đối lập "Giấc mơ Gruzia" (DG) do tỷ phú Bidzina Ivanishvilli đứng đầu, đã giành thắng lợi với 54,9% số phiếu ủng hộ sau khi kiểm 99% số phiếu của các khu vực bầu cử.

Đảng "Phong trào Dân tộc Thống nhất" (UNM) cầm quyền thân Tổng thống Mikhael Saakashvili chỉ giành được 40,3% số phiếu bầu.

Trong khi đó, tính theo khu vực bầu cử một đại biểu, khối DG dẫn đầu tại 37 trên tổng số 73 khu vực. Tổng cộng, DG có thể giành 80-81 ghế và UNM đoạt 69-70 ghế trong Quốc hội Gruzia khóa mới gồm 150 ghế với nhiệm kỳ bốn năm.

Ngay trong đêm 2 rạng sáng 3-10, ông Ivanisvili đã kêu gọi Tổng thống Saakashvili từ chức và tổ chức bầu cử tổng thống mới trước thời hạn. Tuy nhiên, sau đó ông lại cải chính rằng đó chỉ là nguyện vọng chứ không là yêu sách của khối đối lập DG gồm sáu chính đảng do ông đứng đầu.

Trưa 3-10, ông Ivanisvili cũng đã triệu tập phiên họp kín của lãnh đạo DG để thảo luận việc thành lập chính phủ mới. Một Nhóm công tác cũng được thành lập nhằm phối hợp với Tổng thống Saakashvili để thành lập nội các mới.

Ông Ivanisvili cho biết, có thể sẽ nhận trọng trách Thủ tướng Gruzia và chính phủ mới sẽ gồm các thành viên mới, giỏi chuyên môn nhằm đạt được mục tiêu của DG là lập lại trật tự hiến pháp, khôi phục và chấn hưng Gruzia.

Ông khẳng định, ban lãnh đạo mới Gruzia chủ trương cải thiện quan hệ với Nga trong khi vẫn tiếp tục thực hiện đường lối liên kết với Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Ivanisvili cho biết, trên cương vị người đứng đầu chính phủ mới, ông sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên tới Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, Tổng thống Saakashvili cho biết, ông không có ý định từ chức và sẽ tiếp tục đảm đương trọng trách nguyên thủ quốc gia Gruzia cho đến tháng 10-2013.

Theo Hiến pháp Gruzia đã được sửa đổi, từ ngày 1-1-2013, Tổng thống Saakashvili sẽ bị giảm bớt quyền hạn và các quyền này sẽ được chuyển cho quốc hội và chính phủ mới với thủ tướng mới sẽ có nhiều quyền hơn so với tổng thống.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter