Gruzia sẽ không sớm khôi phục mối quan hệ với Nga

Cập nhật: 02-11-2012 | 00:00:00

Tân Thủ tướng Gruzia Bidzina Ivanishvili ngày 1-11 tuyên bố sẽ không khôi phục quan hệ ngoại giao với Nga cho đến khi Mátxcơva thôi công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai Nam Ossetia và Abkhazia thuộc Gruzia.

 Tân Thủ tướng Gruzia Bidzina Ivanishvili  Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Ivanishvili nêu rõ: “Về việc khôi phục quan hệ ngoại giao, điều đó sẽ không xảy ra nhanh chóng. Nga có các đại sứ quán ở Nam Ossetia và Abkhazia, đồng thời công nhận nền độc lập của hai vùng lãnh thổ này. Do đó cũng còn đó cả những khúc mắc khác cần được giải quyết.”

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cho rằng việc khôi phục các mối quan hệ thương mại và văn hóa với Nga là mục tiêu “thực tế hơn” sau khi liên minh Giấc mơ Gruzia của ông đánh bại đảng của Tổng thống Mikheil Saakashvili trong cuộc bầu cử quốc hội 1 tháng trước.

Gruzia và Nga cắt quan hệ ngoại giao kể từ sau cuộc chiến chớp nhoáng năm 2008 và Kremli từ chối có bất cứ giao thiệp nào với ông Saakashvili.

Cũng từ sau cuộc chiến, Mátxcơva đã cho triển khai hàng nghìn binh sĩ đến đồn trú tại Nam Ossetia và Abkhazia sau khi công nhận nền độc lập của hai khu vực này, hành động bị Tbilisi coi là chiếm đóng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter