Gương học sinh vượt khó: Học thật giỏi để không phụ lòng mẹ

Cập nhật: 11-01-2013 | 00:00:00

Nhung tâm sự, trong thời gian qua gia đình em gặp phải nhiều biến cố. Ba của em không may bị tai nạn giao thông qua đời khi em còn nhỏ, nhưng nguồn thu nhập chính của gia đình lại do ông cáng đáng. Vì vậy, khi ông mất, cả gia đình lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn. Mẹ Nhung vất vả lại càng thêm vất vả, hàng ngày bà phải lam lũ mưu sinh kiếm tiền nuôi 3 con ăn học. Qua thời gian, sức khỏe của bà ngày càng yếu đi. Giờ đây mẹ Nhung đang mang trong người căn bệnh ung thư tuyến giáp nhưng vẫn cố gắng làm việc để kiếm tiền nuôi mẹ già và các con ăn học. Do không thể san sẻ gánh nặng kinh tế giúp mẹ, nên điều mà Nhung có thể làm vào lúc này là học thật giỏi để mẹ luôn vui và đáp lại niềm tin từ thầy cô giáo. Với quyết tâm đó mà trong 8 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt văn học là môn mà em nổi trội nhất. Được hỏi, bí quyết nào giúp em học giỏi môn văn đến vậy, cô học trò nhỏ thật thà trả lời, đó chính là nhờ em đọc nhiều sách và tìm tòi những bài văn để học, biến cái của người khác thành của mình thông qua sự chọn lọc.  

Ở trường, Nhung (giữa) luôn hòa đồng và hết lòng giúp đỡ bạn bè trong học tập

Cô giáo Lê Thị Ngoan, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A5 cho biết, Nhung là một học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập. Trong lớp em luôn hết lòng giúp đỡ bạn bè và là tấm gương sáng để các học sinh khác noi theo. Ngoài giờ học ở trường, em Nhung còn tranh thủ thời gian rảnh theo học phụ đạo thêm. Do đó, em học giỏi đều các môn. Bên cạnh nhiệm vụ học tập, em còn tích cực tham gia các phong trào do lớp và trường tổ chức. Đặc biệt, em đã tham gia và đoạt giải 3 ở hội thi kể chuyện theo sách do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, vì vậy Nhung biết sống tự lập từ nhỏ. Hàng ngày, để đến trường em phải vượt qua quãng đường hơn 10km. Trước kia em phải mất hơn nửa tiếng để đạp xe đến trường, nay đã thuận tiện hơn khi đã có xe buýt. Tuy nhiên việc đi lại cũng làm em mất khoảng 10.000 đồng cho cả đi và về. Với điều kiện hiện nay của gia đình em, đây không phải là một số tiền nhỏ. Nhung chia sẻ thêm, niềm vui của em là được đến trường và vì biết mẹ phải rất vất vả và cực khổ để có tiền nuôi mình ăn học nên em phải quyết tâm học thật tốt để không phụ lòng của mẹ…

PHI LONG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter