Hà Giang lần đầu triển khai thành công kỹ thuật thay huyết tương

Cập nhật: 14-12-2016 | 10:22:47

Bệnh nhân Nguyễn Thúy Diệu và tập thể thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Bác sỹ Vũ Hùng Vương - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang - cho biết Bệnh viện vừa triển khai thành công kỹ thuật thay huyết tương cho bệnh nhân Nguyễn Thúy Diệu (dân tộc Tày, thường trú ở thôn Lèn, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên) do bị viêm tụy cấp tăng Trygliceride/thai 15 tuần.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Thúy Diệu đã bình phục và trong chiều 12/12, bệnh nhân được xuất viện.

Đây là một ca bệnh rất nặng, tỷ lệ thành công rất thấp, nhất là đối với bệnh viện tuyến tỉnh vùng sâu, vùng xa. Thành công của kỹ thuật thay huyết tương đã đánh dấu bước tiến quan trọng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang.

Chiều tối 1/12, bệnh nhân Nguyễn Thúy Diệu được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang trong tình trạng rất nguy kịch: đau bụng, bụng chướng căng, khó thở, huyết áp thấp. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cấp cứu cận lâm sàng, bệnh nhân được chuẩn đoán là viêm tụy cấp hoại tử, tăng Trygliceride/thai 15 tuần, biến chứng suy đa dạng.

Bác sỹ Hoàng Duy Dương, Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, người trực tiếp thực hiện thay huyết tương, nhận định đây là một ca cấp cứu tiên lượng tử vong rất cao. Các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực đã hội chẩn với Ban Giám đốc Bệnh viện và thống nhất triển khai các biện pháp cấp cứu, điều trị tích cực, theo dõi sát, lọc máu liên tục, thay huyết tương cho bệnh nhân.

Thay huyết tương là phương pháp loại bỏ những huyết tương chứa thành phần gây bệnh ra khỏi cơ thể, đồng thời bù lại lượng huyết tương đã bị mất bằng huyết tương mới, làm cải thiện tình trạng bệnh và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter